สายจอคอม มีทั้งหมดกี่ประเภท แต่ละแบบมีการทำงานยังไง ต่างกันตรงไหน

สายจอคอม

จอภาพถือเป็นองประกอบสำคัญสำหรับคอมพิวเตอร์ เพราะเป็นส่วนที่สำคัญในการแสดงผลภาพต่าง ๆ ออกมาให้เราได้เห็นกัน ซึ่งสีสัน หรือความละเอียดต่าง ๆ จะสวยสดแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับจอภาพที่เราเลือกใช้ครับ สำหรับวันนี้ผมจะมาอธิบายเรื่องของ พอร์ตเชื่อมต่อสำหรับจอภาพ ว่า สายจอคอม แต่ละแบบ มีการเชื่อมต่อแบบไหนบ้าง แบบไหนเรียกว่าอย่างไร ในนี้ผมรวมไว้ให้แล้ว ไปดูกันได้เลยครับ

สารบัญ

VGA Port

VGA ย่อมาจาก Video Graphics Array เป็นคอนโทรลเลอร์ (Controller) มาตรฐานสำหรับแสดงผลภาพทางคอมพิวเตอร์ แบบอนาล็อก (Analog) และเป็นมาตรฐานสายสัญญาณภาพรุ่นแรกที่ใช้กันตั้งแต่ปี ค.ศ. 1987 ครับ

สำหรับพอร์ต  VGA 15-Pin D-subminiature หรือเรียกสั้น ๆ ว่า D-sup จะมีทั้งหมด 15 พิน จะเป็นพอร์ตสีน้ำเงิน ที่เราคุ้นเคยกันนั่นล่ะครับ พอร์ต VGA ถือว่าเป็นพอร์ตและ สายจอคอม ที่นิยมใช้กันมากในสมัยก่อน จนถึงปัจจุบันก็ยังมีให้เห็นและใช้กันอยู่ แต่ด้วยความที่เป็น Analog เวลาใช้งานกับจอที่มีความละเอียดสูง ๆ อาจจะทำให้ภาพไม่คมชัด หากสังเกตดี ๆ แล้วจะรู้สึกได้ว่าภาพเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่เราเห็นนั้นจะเป็นคลื่น หรือเป็นเส้นครับ โดย VGA มี 2 แบบดังนี้

Monitor Cable

VGA

เป็นพอร์ตที่หลายคนคุ้นเคย และรู้จักกันดีอยุ่แล้ว เนื่องจากเป็นพอร์ตที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เป็นที่นิยมสูงในสมัยก่อน จนถึงปัจจุบัน ก็ยังมีจอภาพหลายรุ่น ที่รองรับพอร์ตและ สายจอคอม ชนิดอยู่

หากใครที่ยังไม่รู้จักพอร์ต VGA ก็สามารถดูได้จากภาพด้านบนนี้ได้ครับ เชื่อว่าต้องพอนึกออกหรือเห็นผ่านตามาแล้วบ้างแน่นอน

สายจอคอม

Mini-VGA

จะเป็นพอร์ตขนาดเล็กที่ย่อส่วนมาจาก พอร์ต VGA สีฟ้า ๆ ลงมาให้มีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะย่อส่วนมาเพื่อให้สามารถติดตั้งลงบนอุปกรณ์ที่มีพื้นที่จำกัด ติดตั้งอยู่บนเครื่อง MacBook รุ่นเก่า หรือ Laptop บางรุ่น

อย่างไรก็ตาม สายจอคอม ชนิดนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมกันเท่าไหร่ครับ สำหรับ Mini-VGA มีลักษณะตามรูปด้านบนนี้ครับ

DVI Port

Digital Visual Interface หรือเรียกสั้น ๆ ว่า DVI เป็นพอร์ตที่ส่งสัญญาณภาพแบบดิจิตอล พัฒนามาจากพอร์ต VGA อีกที แต่พอร์ต DVI นี้ก็มีอยู่หลายประเภทย่อย ๆ เช่น DVI-A, DVI-D และ DVI-I เป็นต้น และ DVI-I กับ DVI-D ยังแยกเป็นแบบ Single-Link และ Dual-Link ให้เลือกอีกด้วยครับ

อ่อ..ลืมบอกไป DVI-A ยังเป็นการส่งสัญญาณภาพแบบอนาล็อกอยู่นะครับ และไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว ส่วน DVI-I และ DVI-D นั้นเป็นแบบดิจิตอลแล้ว จึงได้รับความนิยมมากกว่า ทีนี้เรามาดูกันครับว่า DVI ทั้งหมด มีแบบไหนบ้าง

ปลั๊ก

DVI-A

เป็นพอร์ตที่ส่งสัญญาณภาพแบบอนาล็อกอย่างที่กล่าวไปข้างต้น มีทั้งหมด 17 ขาสัญญาน หรือเรียกว่า DVI 12+5 ก็ได้ครับ ประสิทธิภาพที่ได้จากการใช้ สายจอคอม ชนิดนี้ จะค่อนข้างต่ำ เพราะคุณภาพที่ได้ จะถูกลดทอนลงไปจากการแปลงสัญญาณจาก Digital เป็น Analog

HP

DVI-I

DVI-I (I = Integrated) คือพอร์ตที่ผสานอนาล็อก และดิจิตอลเข้าด้วยกัน และยังสามารถใช้หัวแปลงจาก DVI-I เป็น VGA ได้ สำหรับ DVI-I นี้จะแบบออกเป็น 2 แบบ คือ DVI-I single link ส่งสัญญาณภาพแบบ 23 พิน (DVI-I 18+5) และ DVI-I Dual link จะมีทั้งหมด 25 พิน หรือเรียกว่า DVI-I 24+1 นั่นเองครับ

Mini

DVI-D

DVI-D (D = Digital) พอร์ตนี้จะส่งสัญญานภาพแบบดิจิตอลล้วน ๆ รองรับการสังสัญญาณภาพสูง และไม่สามารถใช้หัวแปลงเป็น VGA ได้ และแบ่งออกเป็น 2 แบบเช่นเดียวกับ DVI-I คือ DVI-D single link ส่งสัญญานแบบ 19 ขา หรือ 18+1 และ DVI-D dual link จะมีทั้งหมด 29 พิน หรือเรียกว่า DVI-D 24+5 นี่แหละครับ

เวลาซื้อต้องดูที่พอร์ตบนจอภาพ และเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยนะครับ แล้วแจ้งทางร้านด้วย ว่าต้องการ สายจอคอม แบบไหน หากยังมองไม่เห็นภาพ ดูจากภาพประกอบด้านบนนี้จะร้องอ๋อ..ทันทีครับ

ต่อจอคอม 2 จอ

Mini-DVI

พอร์ตที่ย่อส่วนลง และถูกนำมาใช้กับ MacBook รุ่นเก่าเช่นเดียวกัน Mini-VGA หรืออาจจะมีนำมาใช้กับ Laptop บางรุ่น

สายจอคอม ประเภทนี้ ไม่ค่อยได้รับความนิยม ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว ลักษณะตามรูปด้านบนนี้เลยครับ

จอคอมเข้าทีวี

Micro-DVI

รูปร่างจะมีลักษณะแบน ๆ ส่วนใหญ่แล้วจะใช้กับเครื่อง Mac รุ่นเก่าๆ ปัจจุบันอาจจะเห็นบ้างใน MacBook Air หรือ Laptop รุ่นเก่าครับ

ปัจจุบันพอร์ตชนิดนี้ถูกแทนที่ด้วย Mini DisplayPort

HDMI Port

ชื่อเต็ม High Definition Multimedia Interface พอร์ตที่สามารถส่งสัญญาณภาพแบบดิจิตอล และสงสัญญาณเสียงไปพร้อมกันในพอร์ตเดียว HDMI จะให้ภาพที่คมชัด สมจริงที่สุด รองรับความละเอียดสูง ส่งสัญญาณภาพและเสียงสมบูรณ์ที่สุด สายจอคอม ประเภทนี้เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

DisplayPort

สายจอคอม ชนิดนี้ได้นำไปใช้กับอุปกรณ์หลายชนิด นอกจากจอคอมพิวเตอร์แล้ว ยังนำไปใช้กับ Smart TV เครื่องเสียง และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ อีกมากมาย พอร์ต HDMI จะมีลักษณะคล้ายกับ USB แต่มีขนาดที่ยาวกว่าเล็กน้อยครับ นอกจากนี้ ยังมีสาย HDMI  อีก 2 ประเภทแยกออกมาจาก HDMI ปกติ มีรายละเอียดดังนี้

HDMI

Mini-HDMI

เป็นพอร์ตที่ย่อส่วนให้เล็กลง เพื่อใช้กับอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก อย่างคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค กล่องถ่ายภาพ และอุปกรณ์แสดงผลอื่น ๆ หัวของ สายจอคอม มีลักษณะเล็ก แบน หน้าเพียง 2.5 มิลลิเมตร

VGA

Micro-HDMI

เล็กกว่า Mini-HDMI ลงไปอีกขั้น ส่วนมากพบในอุปกรณ์พกพา เช่น กล้องดิติตอล แท็บเล็ตบาง และ Laptop บางรุ่น ตัวพอร์ตมีขนาดเพียง 6×2.3 มิลลิเมตร เท่านั้นเอง ดูเหมือนจะคล้ายกับ Micro-USB แต่มีขนาดเล็กกว่าครับ

DisplayPort Port

DVI

สำหรับ DisplayPort นั้นจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบใหม่ ส่งสัญญาณผ่านสาย 20 พิน และสามารถส่งผ่านข้อมูลเหมือน USB ได้ โดยหากหน้าจอที่มี USB HUB ก็สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องต่อสาย USB Upstream Port ครับ

ข้อได้เปรียบอีกอย่างของ DisplayPort คือรองรับการแสดงผลความละเอียดที่สูงมาก และรองรับการทำงานกับจอภาพที่มีเทคโนโลยี FreeSync ของ AMD หรือ G-Sync ของ NVIDIA อีกด้วย ซึ่งมันคือเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยทำให้ภาพสมูทขึ้น ลดอาการภาพกระพริบ ลดการดีเลย์ลงนั่นแหละครับ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยนะครับว่ารองรับหรือไม่

ปัจจุบัน ได้มีการพัฒนา DisplayPort ให้มีขนาดเล็กลง จนเกิดเป็น สายจอคอม แบบใหม่ เรียกกันว่า Mini-DisplayPort

สายจอคอม

Mini-DisplayPort

Mini-DisplayPort จะถูกติดตั้งไว้กับ Laptop, Mac, MacBook และใน Microsoft Surface เป็นการย่อขนาดลงเพื่อให้ใช้พื้นที่น้อยลง แต่ในพอร์ตนี้ สามารถใช้ตัวแปลง หรือ HUB เพื่อใช้ถ่ายโอนข้อมูล หรือส่งสัญญาณภาพไปยังจอภาพก็ได้ และใน Mac มักจะเป็น Thunderbolt 1-2 (มีรูปสายฟ้า) ซึ่งสามารถรองรับการถ่ายโอนข้อมูลได้สูงกว่า USB 3 เป็นเท่าตัวเลย

USB Type-C Port

สุดท้ายมาดูพอร์ต USB Type-C หรือ USB-C เป็นพอร์ตการเชื่อมต่อแบบใหม่และเป็นมารตฐานของพอร์ตเชื่อมต่อไปแล้ว เนื่องจากรองรับการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการส่งสัญญาณภาพ เสียง ถ่ายโอนข้อมูล หรือชาร์จไฟ ซึ่งทั้งหมดที่ทำได้ในพอร์ตเดียว จึงเป็นหนึ่งใน สายจอคอม ที่มีประสิทธิภาพสูงเลยดีทีเดียว

สายไฟ

โดยทั่วไปนั้น เรามักจะเห็น USB-C อยู่กับ Smart Phone สะส่วนใหญ่ และยังถูกนำไปใช้กับ PC, Laptop, Monitor, Microsoft Surface และ Apple Mac, MacBook โดยในส่วนของสินค้า Apple จะเป็น Thunderbolt 3 มีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่สูงมาก (จุดสังเกตุจะเป็นรูปสายฟ้า) และในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ กลุ่ม Ultrabook ก็เริ่มนำมาใช้กับบ้างแล้ว ทุกท่านน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี รูปร่างหน้าตาก็จะประมาณรูปด้านบนครับ

เป็นข้อมูลคร่าว ๆ ครับ อาจจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับเพื่อน ๆ บางท่านที่ยังไม่รู้จักกับพอร์ตต่าง ๆ ว่าใช้ทำอะไรได้บ้าง รูปร่างหน้าตาของพอร์ตต่าง ๆ เป็นแบบไหน เวลาซื้ออุปกรณ์ต่างๆ รวมถึง สายจอคอม จะได้เลือกและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

สุดท้ายนี้ หากผู้เขียนให้ข้อมูลที่ผิดพลาด พิมพ์ตกหล่น ประการณ์ใด ทางผู้เขียนต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

Add In Business

จำหน่าย
จอคอมพิวเตอร์
ทุกชนิด

ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด ตัวแทนจำหน่าย
ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากแบรนด์ชั้นนำ

สนใจสั่งซื้อสินค้าหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นว่า สายจอคอม มีทั้งหมดกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร ควรเลือกซื้อแบบไหนให้ตรงตามความต้องการใช้งาน หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อ สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
Call : 02-713-2261
[email protected] : @addinonline
Email : [email protected]

ผู้เขียน