High Availability คือ อะไร มีวิธีการอย่างไรเพื่อกำจัด Downtime ของ Server และระบบไอทีขององค์กร

high availability คือ

คำว่า High Availability หรือ HA ในวงการไอทีนั้น คือ ระบบ System ที่มีความเสถียรสูง และสามารถทำงานได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่เกิดการล่มหรือ Downtime โดยส่วนใหญ่มักผ่านการทดสอบการใช้งานมาอย่างดี และมีการติดตั้งด้วยอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ที่มีการทำ Redundant (สำรอง) เป็นส่วนใหญ่

คำว่า Availability นั้น นอกจากจะหมายถึงความพร้อมใช้งานแล้ว ยังต้องคำนึงถึงระยะเวลาของการดำเนินการในระบบ 2 ส่วน ได้แก่ ระยะเวลาในการเข้าถึง Service และ ระยะเวลาที่ระบบ System ใช้ในการตอบสนองความต้องการของ User ด้วย ซึ่ง High Availability ก็สามารถหมายถึงระบบ System ที่มอบการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพและคุณภาพสูงในช่วงเวลาสั้นๆ ได้เหมือนกัน บทความนี้ เราจะมาเจาะลึกว่า HA คืออะไร มีกี่ประเภท และในแต่ละองค์ประกอบของ Datacenter เช่น Server นั้น มีวิธีการทำอย่างไรบ้างให้ได้ค่า HA สูงๆ

High Availability System คือ อะไร

ถ้าระบบ System ขององค์กรคุณนั้น มีสถานะการทำการที่ต่อเนื่องและเสถียร โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับระบบขององค์กรอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน อาจจะสามารถสรุปได้ว่า องค์กรของคุณมีระบบ IT ที่อยู่ในระดับสูง คือ High Availability System นั่นเอง

จากคำอธิบายข้างต้น อาจจะดูคลุมเครือไปหน่อย เรามาเจาะลึกเข้าไปอีกกัน ว่ามีรายละเอียดอย่างไรที่น่าสนใจอีกบ้าง

System Availability (SA) คืออะไร

ทุกระบบเครือข่าย System รวมถึง Server นั้น ต่างต้องการความพร้อมใช้งานตลอดเวลา เพื่อดำเนินการทำงานหรือสร้างผลผลิตตามคำสั่ง ให้เกิดประสิทธิผลตามที่ต้องการ

System Availability หรือที่เราได้ยินกันคุ้นหูบ่อยๆ ว่า SA นั้น คือระบบการวัดค่า ที่มาจากการคำนวนค่าน่าเชื่อถือของระบบ System นั้นๆ ว่ารองรับการใช้งานได้ดี และไม่เกิด Downtime จากความเสียหายต่างๆ หรือระหว่างการซ่อมแซม โดยมี 3 ปัจจัยหลักในการวัดว่าระบบนั้นๆ มีค่า SA ที่ผ่านเกณฑ์อยู่ในระดับสูงหรือไม่ ได้แก่

วิธีการคำนวณค่า SA สำหรับ Sever

วิธีการคิดค่า SA สำหรับเซิร์ฟเวอร์นั้น ค่อนข้างเรียบง่ายและไม่ซับซ้อนเท่าไหร่

Server Availability คือระยะเวลาที่เซิร์ฟเวอร์เปิดพร้อมใช้งาน หรือที่เรียกกันว่า Uptime นำมาหารด้วยค่าของตัวมันเอง บวกกับระยะเวลาที่เซิร์ฟเวอร์ไม่สามารถทำงานได้ หรือ Downtime ได้เป็นสูตรตามนี้

Uptime / (Uptime + Downtime) = Availability

ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณมีเซิร์ฟเวอร์ที่ทำการ Support เว็บไซต์ของคุณอยู่และต้องการให้มันทำงานได้ตลอดเวลา โดยใน 1 เดือน ที่ผ่านมา ระยะเวลาที่ตัวเครื่องทำงานหรือ Uptime นับรวมอยู่ที่ 722 ชั่วโมง

ในขณะเดียวกัน ในเดือนนั้น มีการอัพเดตและ Maintenance ตัว Server รวมเป็นวลาทั้งหมด 5 ชั่วโมง และนอกจากนี้ ยังเกิดเหตุไฟดับทำให้เซิร์ฟเวอร์ดับ และเว็บล่ม รวมเป็นเวลาอีก 3 ชั่วโมงในเดือนเดียวกัน ดังนั้น จะสามารถสรุปได้ว่า Downtime คือ 5 + 3 = 8 ชั่วโมง

เพราะฉะนั้นค่า Availability จึงเท่ากับ 722 / (722 + 8) = 0.989 หรือ 98.9% นั่นเอง

> อ่านบทความ Server คืออะไร

ขาย
Server ราคาถูก

โดยตัวแทนจำหน่ายโดยตรง

Server HPE

HPE Server

เลือกซื้อ
Server Dell

Dell Server

เลือกซื้อ
Server Lenovo

Lenovo Server

เลือกซื้อ

ทำไม Server Availability ถึงสำคัญ

ในทุกวันนี้ เริ่มมีธุรกิจและการเซอร์วิสต่างๆ ที่มีการทำงานตลอดทุกวัน วันละ 24 ชั่วโมง หรือ 24/7 มากขึ้นเรื่อยๆ และผู้คนต่างเริ่มคุ้นชิ้น โดยเฉพาะธุรกิจในกลุ่ม Online การที่เกิดเหตุ Downtime อาจะส่งผลเสียหายที่ใหญ่หลวง ทั้งสูญเสียความมั่นใจจากลูกค้า ทำให้ส่งผลรายรับขององค์กรเป็นลูกโซ่ต่อไป

ที่สหรัฐอเมริกา บริษัท Gartner ซึ่งเป็นองค์กรชื่อดังชั้นนำที่ทำวิจัยและให้คำปรึกษาเป็นหลัก เคยมีการทำแบบสำรวจและพบว่า การเกิด Downtime ของระบบ Network อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นมูลค่ากว่า 300,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม สำหรับบริษัทขนาดเล็ก หรือกลุ่ม Freelance นั้น อาจส่งผลเสียไม่ถึงระดับนั้น แต่ก็ยังมีความเสียหายอยู่ดี เพราะตลอดช่วงระยะเวลา Downtime นั้น จะส่งผลให้สูญเสียโอกาสต่างๆ มากมาย

Server

ด้วยเหตุนี้ การดูแลรักษา และหมั่นตรวจสอบ Computer Server ขององค์กร คือ สิ่งสำคัญมากๆ ซึ่งการเลือกลงทุนใน High Availability Server นั้น ก็ถือเป็นหนึ่งในทางแก้ปัญหาที่คุ้มค่าและได้ผลที่สุด

High Availability Server คือ อะไร

จากเนื้อหาในหัวข้อที่ผ่านมา ก็ค่อนข้างจะชัดเจนแล้วใช่ไหมครับ ว่า High Availability Server ก็ คือ เซิร์ฟเวอร์ที่มีสเปคที่เสถียร และทำการติดตั้งพร้อมตั้งค่าให้สามารถทำงานได้ยาวนานกว่าเซิร์ฟเวอร์ปกติทั่วไปนั่นเองครับ

ถ้าค่าความ Availability ของ Server นั้นสูง ก็จะส่งผลให้ตัวเครื่องสามารถใช้สำหรับการทำกิจกรรมที่มีความสำคัญมากๆ ขององค์กรได้ หรือแม้กระทั่งจุดประสงค์ที่สำคัญที่สุดในระดับอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ในรูปแบบต่างๆ เลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ใช้สำหรับช่วยในงานด้าน Health Care Monitoring ซึ่งคือการคอยติดตามค่าสุขภาพของผู้ป่วย ซึ่งการเกิด Downtime อาจส่งผลถึงชีวิตได้ หรือแพลตฟอร์มของตลาดหุ้น ที่การเกิด Downtime อาจส่งผลเสียเป็นมูลค่าหลายล้านเลยทีเดียว เป็นต้น

และแน่นอน การทำ High Availability ไม่เพียงแต่จำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมใหญ่ๆ เท่านั้น ธุรกิจใดก็ตาม ที่มีการสร้างยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ ก็ควรทำโครงสร้างระบบไอทีขององค์กรให้มีความเสถียรสูงๆ ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะธุรกิจที่มีช่องทางการขายผ่าน Online Platform คือ Website หรือ Application เป็นหลัก

เซิร์ฟเวอร์

คำถามก็คือ แล้วปัจจัยไหนบ้าง ที่ทำให้ Server นั้นๆ มีความ Available สูง อย่างแรกคือ เราต้องมาดูกันก่อนว่าค่าเฉลี่ยคุณภาพเซิร์ฟเวอร์อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่

ค่าเฉลี่ยของ Server Availability

ในปี 2018 ทาง Hosting Facts (เว็บไซต์ Article ชื่อดัง) ได้ทำการสำรวจและตรวจสอบข้อมูลจากความร่วมมือโดย Web Hosting ชั้นนำทั่วโลกกว่า 32 แบรนด์ พบว่าค่า Server Availability โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 99.59%

สรุปได้คร่าวๆ ว่าในหนึ่งเดือน เว็บไซต์ทั่วไปจะเกิด Downtime ประมาณ 3 ชั่วโมงโดยเฉลี่ย

ดังนั้น จึงอาจจะสรุปได้ว่า Web Server ที่มีค่า Availability สูงกว่า 99.99% ขึ้นไป ถือได้ว่าเป็นประสิทธิภาพระดับ High Availability

> อ่านบทความ Web Server คืออะไร

แล้ว High Availability Architecture ล่ะ คือ อะไร?

สำหรับเซิร์ฟเวอร์ การที่จะทำงานได้อย่างยาวนาน จำเป็นต้องมีสถาปัตยกรรมโครงสร้าง และการ Config ที่ออกแบบมาอย่างดี โดยมี 3 ปัจจัยหลักที่สำคัญในการคำนึงถึง ได้แก่

SPOFs หรือ Single Points of Failure คือองค์ประกอบของระบบ ที่ไม่สามารถซ่อมแซมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ในกรณีที่เกิดความเสียหาย และอาจส่งผลให้ระบบทั้งหมดล่มไปด้วยกัน เซิร์ฟเวอร์ที่มี Architecture แบบ High Availability มักจะมีการ Config ให้ไม่มีองค์ประกอบใดก็ตามเป็น SPOFs นั่นหมายความว่า ทุกชิ้นส่วนของเซิร์ฟเวอร์จะมีอุปกรณ์เทียบที่รองรับ คือ ปรับเปลี่ยนได้เสมอ (N+1)

การทำ Redundant คือการที่องค์ประกอบต่างๆ มีอุปกรณ์ที่ลักษณะเหมือนกัน ทำงานคู่กันหรือสำรองไว้เสมอ เมื่ออุปกรณ์ใดเสียหาย ก็จะย้าย Workload ไปให้ตัว Redundant ของมันทำงานต่อได้โดยไม่เกิด Downtime นั่นเอง โดยหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับ Server ที่มี High Availability คือ การมี่การทำ Redundant ที่ทั่วถึงครอบคลุมทั้งระบบนั่นเอง

> อ่านบทความ Redundant Server คืออะไร

Real-time Failure Detection หรือหมั่นตรวจสอบความผิดพลาด นั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะถึงแม้คุณจะมีการตรวจสอบ SPOF และทำ Redundant แล้ว ก็ยังไม่สามารถการันตีได้ว่าจะไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นเพิ่มเติมในระบบ เพราะทุกสิ่งย่อมมี % ที่จะเกิดความผิดพลาดขึ้น ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่แผนกไอทีขององค์กรมีระบบตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้ได้อย่างทันท่วงที

การที่มีหน่วย Support Service คือ คอยเข้ามาซ่อมแซมแก้ไข ตลอดเวลาทำการ ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกันสำหรับการทำ High Availability Architecture

เลือกซื้อ HPE ProLiant Server

MicroServer

HPE ProLiant MicroServer

 • Server ฟอร์ม Micro
 • Processor Intel
 • Ram สูงสุด 32GB
 • ประกัน 3 ปี Onsite
เลือกซื้อสินค้า
ProLiant ML

HPE ProLiant ML Series

 • Server ฟอร์ม Tower
 • Processor Intel
 • Ram สูงสุด 3TB
 • ประกัน 3 ปี Onsite
เลือกซื้อสินค้า
ProLiant DL

HPE ProLiant DL Series

 • Server ฟอร์ม Rack
 • Processor Intel หรือ AMD
 • Ram สูงสุด 3TB
 • ประกัน 3 ปี Onsite
เลือกซื้อสินค้า

องค์ประกอบของเซิร์ฟเวอร์ที่ควรทำ HA

สำหรับ Server ที่สามารถนับได้ว่ามีความ High Availability นั้น ควรจะมีองค์ประกอบที่ Redundant ทั้งหมด 7 อย่าง คือ

 1. Data Center
 2. Storage
 3. Hardware
 4. Network
 5. Power
 6. Cyber Security
 7. Support Plan

นั่นหมายความว่า ในทุกระดับการใช้งาน ต้องไม่มีองค์ประกอบใดๆ ดังกล่าวที่เกิดการล่ม เรามาดูเจาะลึกเพิ่มเติมกัน

Data Center

การเลือกใช้ Datacenter ที่เหมาะสม ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับองค์กร โดยสถานที่ตั้งของ Server คุณ ควรจะสัมพันธ์ต่อลักษณะธุรกิจและ Business Model ของบริษัท ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเซิร์ฟเวอร์คุณตั้งอยู่ที่ยุโรป แต่กลุ่มเป้าหมายลูกค้าคุณอยู่ที่ประเทศไทย สิ่งที่เกิดขึ้นคือผู้ใช้บริการจะประสบปัญหาความดีเลย์ ล่าช้า เพราะระยะทาง แปลว่าถึงแม้ Server ของคุณจะมีสเปคที่แรงมากๆ ก็ยังไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ คุณภาพของ Data Center ยังส่งผลกระทบต่อ System Availability ของคุณอย่างเห็นได้ชัด ถ้าคุณต้องการให้ระบบ SA ของคุณอยู่ในระดับ High ตัวดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กรควรจะมีระดับ Tier อยู่ที่ระดับ Tier 3+ หรือ 4 ขึ้นไป (Tier Level นั้นวัดจากค่า Availability โดยรวมของ Data Center)

Hardware

ส่วนใหญ่แล้วสำหรับเครือข่ายขนาดใหญ่ มักทำ Node สำรองสำหรับรองรับ Traffic ในระบบ เพื่อเสริมประสิทธิภาพด้าน High Availability ตัวเลขที่เหมาะสม คือ 3 Nodes ขั้นต่ำ โดยอาจเพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มขีดจำกัด รองรับ Traffic ได้มากขึ้นไปอีก

Virtualization จะถูกติดตั้งลงบน Virtual Machines (VMs) ซึ่งก็เป็นไปได้เหมือนกัน ที่ VM แต่ละตัวจะถูก Config ตั้งค่ารูปแบบของตนเอง ถึงแม้จะอยู่บน Cluster หรือ Node เดียวกัน นั่นหมายความ คุณสามารถติดตั้ง Windows Server หรือ Linux Server ได้ทันที ด้วยประสิทธิภาพที่สมบูรณ์แบบ

Redundant

VMs จะถูกกระจายออกไปบน Cluster Nodes โดยแต่ละ VM จะกินทรัพยากร CPU และ Ram จาก Cluster Node ที่มันทำงานอยู่

ในกรณีที่ Hardware ของ Cluster Node ใดๆ เกิดล่มหรือเสียขึ้นมา ตัว VM ที่ทำงานอยู่บน Node นั้น จะทำการ Reboot ตัวเองบน Node ตัวอื่นทันทีโดยอัตโนมัติ โดยมันจะยังคงสถานะ และค่า Config เดิมที่ถูกตั้งไว้ก่อนจะเกิดความเสียหาย นั่นหมายความว่า มันจะยังคงมี Storage, IP Address และ Specifications ต่างๆ เหมือนเดิมเช่นกัน โปรแกรมที่นิยมใช้กันได้แก่ VMware

Storage

จริงๆ แล้ว มีหลายวิธีการมาก ในการกำจัด Storage SPOFs หนึ่งในวิธีที่เสถียร และนิยมมากที่สุดในการทำ High Availability Storage คือการรวมกลุ่ม Storage 3 ตัวเข้าด้วยกัน เรียกว่า Triple Replication ตั้งค่าและทำระบบ Self-Healing ด้วยกัน เป็นหนึ่งในวิธีการที่เรียกว่าทำ RAID ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

> อ่านบทความ RAID คืออะไร

architecture

การทำ Automatic Replication จะช่วยให้มันใจได้ว่า กลุ่ม Data แต่ละ Block นั้น ถูกเก็บข้อมูลไว้บน Disk หลายๆ รูปแบบ หลายจำนวน ซึ่งแน่นอน ว่า SSD นั้นเป็นประเภทฮาร์ดดิสก์ที่เหมาะสมสำหรับการเก็บข้อมูลที่ต้องการความเร็วและเสถียร ในกรณีที่ Disk, Disk Controller หรือ Server เกิดล่มหรือเสียขึ้นมา ข้อมูลของคุณก็จะยังคงถูกเก็บไว้อยู่อย่างปลอดภัย

การทำ RAID นั้น ไม่ถือว่าเป็น Backup Solution เพราะการทำ Backup จะต้องใช้เวลา ในการเข้าถึงไฟล์ที่ต้องการสำรอง และทำการ Copy ไปเก็บไว้ในที่ที่ต้องการ ซึ่งอาจกินเวลาเป็นวัน, สัปดาห์ หรือเป็นเดือน แต่การทำ RAID นั้น จะกระจายข้อมูลสู่ Storage ต่างๆ ที่ทำการ Replication เอาไว้แบบ Real-Time โดยอัตโนมัติ ไม่มีระยะเวลาดีเลย์

High Availability Storage นั้น ก็ควรจะมีการดูแลรักษาในระดับสูงเช่นกัน คือ จะต้องมีการทำ Self-Healing เพราะในกรณีที่ Disk เกิดเสียทุกตัวพร้อมกัน Data ที่ Copy ไว้ทั้งหมดอาจจะศูนย์หาย การมี Self-Healing Solution จะทำการค้นหาข้อมูลที่ยังมีหลงเหลืออยู่ใน Disk แต่ละตัว เพื่อทำการกู้ และเซฟเอามารวมกัน ซึ่งเป็นกระบวนการที่จะต้องทำทันทีโดยอัตโนมัติเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา

Network

ระบบเครือข่ายเน็ตเวิร์คนั้น ควรจะทำการ Redundant องค์ประกอบภายในตัวเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Router, Switch และ PDU ก็ควรจะทำตามมาตรฐานกฎ N+1 Architecture ไว้เพื่อความปลอดภัย

นอกจากนี้ การตรวจสอบว่าผู้ให้บริการ Cloud Hosting ของคุณอยู่ที่ไหน โดย ผู้ให้บริการเซอร์วิส Internet Service Providers (ISP) ระดับ Tier-1 จะเชื่อมต่อกับ Internet อย่างโดยตรง

load balancing

ใน High Availability Server นั้น Traffic ควรจะถูก Re-Routed โดยอัตโนมัติ ในกรณีที่ Link เกิดล่ม ทางผู้ให้บริการควรจะการันตีได้ว่าการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจะมีการ Maintenance และ Upgrade อย่างสม่ำเสมอ ทั้งในส่วนที่สำคัญ คือ สเปคและความจุ เพื่อสร้างประสิทธิภาพการเชื่อมต่อให้มีคุณภาพสูงที่สุดอย่างมั่นคง

Power Supply

Data Center ระดับแนวหน้านั้น มักจะทำโครงสร้าง Architecture อย่างน้อยๆ แบบ N+1 ถึง 2N สำหรับการทำ Redundancy Configuration กับ Power Supply ทั้งหมดในระบบ ซึ่งจะช่วยการันตีความ High Availability ให้กับอุปกรณ์ที่มี Power Supply อีกที คือ Computer, Storage และ องค์ประกอบ Network ซึ่งสำคัญมากๆ ต่อระบบ HA

อย่างน้อยๆ แล้ว ต้องมี High Voltage (HV) แยกสองตัวอิสระจากกันคอยจ่ายไฟจาก Distributor Network Operator (DNO) อย่างน้อย N+1 คู่ของ Transformer และ อย่างน้อย N+1 Diesel Generators จะถูกติดตั้งใน Datacenter แต่ละกลุ่ม และมักคำนวนในสามารถจ่ายไฟได้ 2 ถึง 3 เท่าของ Workload โดยรวม นอกจากนี้ การทดสอบ Performance ของ Generators ทั้งหมดแบบรายเดือน ก็เป็นสิ่งที่ควรจะทำ

สำหรับโครงสร้าง Low Voltage (LV) ของ Data Center นั้น อย่างน้อยต้องมีมาตรฐานการ Config แบบ N+1 จนถึง 2N เช่นกัน โดยมีทั้งฝั่ง A และ B แต่ละฝั่งต้องสามารถซัพพอร์ต Load สูงสุดได้ ใน Data Center ระดับ Tier-4 นั้น อย่างน้อยๆ ต้องมีการ Config N+1 หรือ 2N เครื่องสำรองไฟ UPS (Uninterruptible Power Supply) พร้อม Battery ที่หลากหลาย ที่แยกการทำงานจากกัน

> อ่านบทความ UPS คืออะไร

ปกติแล้ว UPS สำรองไฟพื้นฐานใน Datacenter ควรจะสำรองได้ ขั้นต่ำ 10 นาที ถ้าติดตั้งอย่างถูกวิธีแล้ว จะเห็นได้ว่าแทบจะไม่มีโอกาสเลยที่จะเกิด Downtime อันเกิดขึ้นจากระบบ Power Supply ขัดข้อง

ขาย
เครื่องสำรองไฟราคาถูก

โดยตัวแทนจำหน่ายโดยตรง

APC

APC UPS

เลือกซื้อ
เครื่องสำรองไฟ

Syndome UPS

เลือกซื้อ
UPS

Liebert UPS

เลือกซื้อ

Cyber Security

ระบบ Cloud Computing System ในยุคปัจจุบัน มีความซับซ้อนมากขึ้นเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ ระบบความปลอดภัย จึงกลายมาเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของระบบไอทีเช่นกัน Cyber Security นั้น คือ ระบบรักษาความปลอดภัย ที่คอยปกป้อง Datacenter จาการโจมตีของ Distributed Denial of Service (DDoS) ซึ่งมีความอันตราย, ร้ายกาจ และจำนวนมากขึ้นทุกวัน ดังนั้น จึงถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับ High Availability Server

> อ่านบทความ Cloud คืออะไร

การติดตั้งระบบ Security หลายๆ ชั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันอันตราย การโจมตีทุกๆ รูปแบบที่อาจเกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ไวรัส, Hacker, Ransomware หรือการเรียกค่าไถ่ เป็นต้น

> อ่านบทความ Ransomware คืออะไร

High Availability Firewall – Firewall คือ อุปกรณ์ Network Security Device ที่คอยตรวจเช็ค Monitor สิ่งที่เข้าและออกระบบ Network Traffic ของเครือข่าย โดยจะทำหน้าที่คอยตัดสินใจและคัดกรอง ว่าจะอนุญาติให้ Traffic นั้นๆ ผ่านเข้าออกได้หรือไม่ โดยอิงจากการตั้งค่า Security Rules ที่ทางผู้ใช้งานได้ Config เอาไว้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Firewall Device นั้น ก็มีโอกาสที่จะล่มหรือ Fail ได้เช่นกัน และเพื่อการันตีว่าระบบ Security จะมีความ Highly Available ก็ควรจะติดตั้ง Firewall อย่างน้อยสองตัวใน Cluster เดียวกัน และทำการ Sync มันเข้าด้วยกัน ด้วยวิธีนี้ เมื่อ Firewall ตัวใดตัวหนึ่งเกิดเสียหายขึ้นมา ก็ยังมีอีกตัวคอยปกป้องเครือข่ายของคุณได้

อีกหนึ่งเทคนิคที่สามารถทำได้ คือการติดตั้งไฟร์วอลหลายๆ ประเภท บน HA Cluster เดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น อาจจะใช้ Web Application Firewall (WAF) ทำงานร่วมกับ Stateful Packet Inspection (SPI) Firewall

 • WAF จะทำหน้าที่ปกป้อง Web Server ของคุณจากการติดไวรัส, คอยตรวจเช็คความปลอดภัย และคอยอัพเดตข้อมูลให้กับผู้ใช้งานอย่างสม่ำเสมอ
 • SPI Firewall จะเพิ่มระดับการตรวจจับและป้องกันขึ้นไปอีกระดับ ง่ายและยืดหยุ่นต่อการติดตั้ง มีระบบตรวจเช็คหลายขั้นตอนโดยเน้นให้การทำงานของระบบทั้งหมดเป็นไปอย่างราบรื่น

เลือกซื้อ Windows 10 ลิขสิทธิ์แท้กับเรา

Windows 10 Pro OEM

Windows 10 Pro OEM

 • Windows 10 Pro สำหรับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค
 • แบบซื้อขาด ลงกับตัวเครื่องถาวร
 • อัพเดตเวอร์ชั่นได้ตลอดไป
 • ลิขสิทธิ์สำหรับเครื่องใหม่เท่านั้น ไม่สามารถลงใช้กับเครื่องเก่าได้
เลือกซื้อสินค้า
Windows 10 Pro FPP

Windows 10 Pro FPP

 • Windows 10 Pro สำหรับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค
 • แบบซื้อขาด ลงกับตัวเครื่องถาวร
 • อัพเดตเวอร์ชั่นได้ตลอดไป
 • สามารถย้ายลิขสิทธิ์จากเครื่องหนึ่งไปยังเครื่องหนึ่ง กี่ครั้งก็ได้
เลือกซื้อสินค้า
Open License

Windows 10 Pro GGWA

 • Windows 10 Pro สำหรับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค
 • ลิขสิทธิ ติดกับบริษัทที่สั่งซื้อ
 • ย้ายเครื่องไม่ได้ Downgrade ได้ทุก Windows Version
 • สั่งซื้อขั้นต่ำ 5 เครื่อง
เลือกซื้อสินค้า

High Availability Support

ถึงแม้ว่าโครงสร้างและระบบคุณจะ High Availability แล้วในทางทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัตินั้น ต้องยอมรับว่าไม่มีระบบไหนบนโลกจกมีค่า HA เต็ม คือ 100% ได้ เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างย่อมมีโอกาสที่จะเกิดความเสียหาย ถึงแม้จะ 0.01% ก็ตาม

เมื่อระบบ IT เกิดล่มขึ้นมา อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือมีทีม Technical Support ที่พร้อมคอยช่วยเหลือเสมอ ซึ่งจะช่วยการันตีว่า Downtime เกิดขึ้นน้อยลง และลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

ฟีเจอร์พื้นฐานที่ทีม Support ระดับ High Availability ควรจะมี คือ ความพร้อมตลอดเวลา 24 ชั่วโมง (24/7) นั่นหมายความว่าต้องมีทีม Engineer หรือ Technical ที่มีความรู้คอย Standby ตลอดเวลา

IT

สำหรับสินค้าที่เราจำหน่าย โดยเฉพาะในส่วน Server จะเป็นแบรนด์ชั้นนำอย่าง HPE, Dell และ Lenovo ซึ่งจะมีการรับประกันสินค้าแบบ Onsite และมีทีมเทคนิคคอยซัพพอร์ตอยู่แล้ว นอกจากนี้ ทาง Addin.co.th ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด ในฐานะตัวแทนจำหน่าย เราก็มีทีมช่างภายในที่คอยซัพพอร์ตปัญหาที่เกิดขึ้นเช่นกัน ติดต่อเราได้ที่นี่

รูปแบบการซัพพอร์ตที่เป็นที่นิยม ได้แก่

 • Ticket Platform – เป็นการส่งปัญหาที่เกิดขึ้นให้ทีมที่ดูแลผ่านข้อความ ทุกรายละเอียด
 • Bot Support – เป็นรูปแบบการ Support ที่คอยตอบคำถามเบื้องต้น ไม่ซับซ้อน
 • Chat Support – การแชทกับ Support Team ก็มีประสิทธิภาพเช่นกัน แต่นิยมใช้กันในกรณีที่ปัญหาไม่ร้ายแรงมาก
 • Telephone Support – การคุยโทรศัพท์ ถือเป็นอีกหนึ่งในวิธีที่ได้ผล เพราะการพูดจะอธิบายปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดีกว่าการเขียน

นอกจากนี้ ก่อนการเลือกซื้อ Server สักเครื่อง ควรตรอบสอบ Service Level Agreement (SLA) ให้ดี

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่ส่งเสริม HA

ในขณะที่ High Availability คือการป้องกันในระดับที่เรียกได้ว่า Best Practices ที่สุด ตามที่อธิบายไปด้านบน อย่างไรก็มีตาม ก็มีฟีเจอร์นอกเหนือจากนี้ที่ User สามารถนำมาประยุกต์ใช้ร่วมกันในระบบเพื่อเสริมความปลอดภัย โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องการความเสถียรระดับสูงที่สุด วันนี้ผมจะขอยกตัวอย่าง 2 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ได้แก่ Load-Balancing และ Regional Failover

Load Balancing

Load Balancing คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เป็นตัว Reverse Proxy วิธีการทำงานคือจะทำการแจกจ่าย Traffic ของ Network หรือ Application เข้าสู่ Server หลายๆ ตัว ผลที่ได้ คือทำให้ Server ตัวหลักไม่ทำงานหนักจนเกินไป ถ้าไม่มี Load Balancing เซิร์ฟเวอร์หลักอาจจะต้องรับ Traffic จำนวนมาก และเกิดการดีเลย์ หรือ Lag ขึ้นได้ หรือในกรณีเลวร้าย อาจถึงขั้นล่ม เลยก็ได้

Data Center

สรุปง่ายๆ คือการทำ Load Balancing จะช่วยให้เซิร์ฟเวอร์ตัวหลัก ไม่ทำงานหนักเกิน โดย Traffic จะถูกกระจายไปยังเซิร์ฟเวอร์ตัวรองอื่นๆ ในระบบ ตามที่ตั้งค่าเอาไว้นั่นเอง

ถือเป็น Feature ที่สามารถนำมาปรับใช้เพื่อทำ High Availability ให้สำเร็จ ความจำเป็นของฟีเจอร์นี้ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน คือ ประเภทและลักษณะของเครือข่ายนั้นๆ

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณให้บริการ Website หรือ Application ที่มีผู้ใช้งานค่อนข้างนิ่ง ไม่เจอปัญหา Traffic Spike ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องทำ Load Balancing ในขณะที่ถ้าคุณมีผู้ใช้งานที่แกว่ง แล้วแต่ช่วงเวลา ก็อาจจะจำเป็นต้องทำ

อุปกรณ์ไอที

Addin.co.th ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด เราจัดจำหน่ายพร้อมให้บริการสินค้าไอทีแบรนด์ชั้นนำมาตั้งแต่ปี 1993 เราเชื่อมั่นในการผลักดันกลุ่มลูกค้าองค์กร ภาคธุรกิจ และบุคคล โดยการเลือกสรรอุปกรณ์และบริการที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสมให้แก่ลูกค้าทุกท่าน

ดูสินค้าทั้งหมด

Regional Failover

การทำ High Availability ในเลเวลทั่วไปนั้น อาจจะไม่เพียงพอสำหรับองค์กร Enterprise ขนาดใหญ่ หรือระดับโลก เพราะก็มีความเป็นไปได้ที่ระบบอาจจะเกิดปัญหาจากเหตุไม่คาดคิด ในระดับภูมิภาค ยกตัอย่างเช่น ถ้ามีแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงเกิดขึ้นในสถานที่ที่ Datacenter ตั้งอยู่ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ระบบจะล่ม Power Supply อาจจะเสียหาย แรงสั่นสะเทือนอาจจะส่งผลให้เกิดผลเสียสูงสุด คือ ทำลายชิ้นส่วน Hardware จนพังและไม่สามารถซ่อมแซมได้อีก

วิธีแก้ไขนั้น คือการทำ Regional Failover Solution เช่นการติดตั้ง Server 2 แห่ง ในสถานที่ที่ต่างกัน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมากๆ จึงเหมาะกับบริษัทขนาดใหญ่ที่มีเงินทุนสูงมากๆ และให้ความสำคัญกับระบบไอทีสูงที่สุด

การใช้วิธีนี้จะต้องใช้เทคนิค Passive Node เข้ามาช่วย โดยระบบ HA ส่วนใหญ่จะประกอบด้วย Node ตัวหลักและรอง โดยตัวรองสามารถสร้างขึ้นได้ด้วยวิธีการ Replicated ผ่านการทำ Mirroring อาจจะสร้างขึ้นมาให้เหมือนตัวหลัก หรือเ็นแบบเวอร์ชั่นย่อส่วนลงมาก็ทำได้

ในกรณี Primary Node (ตัวหลัก) เกิดล่มขึ้นมา Secondary Node (ตัวรอง) ก็จะทำหน้าที่แทน ถ้าตัวรองตั้งอยู่อีกสถานที่นึง ก็จะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจาก Regional Failover ของตัวหลักได้เช่นกัน

ตัวอย่างการทำ HA Storage สำหรับ SMB

Add In Business

จำหน่าย
อุปกรณ์ไอที
ราคาถูก

ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด ตัวแทนจำหน่าย
ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากแบรนด์ชั้นนำ
ราคา พิเศษ ส่งฟรี

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกับการทำ High Availability สำหรับระบบ System และ Server มากขึ้น ว่ามัน คือ อะไร และมีปัจจัยใดๆ ที่สำคัญบ้าง ทั้งนี้ ทาง Addin.co.th ภายใต้ บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด นอกจากจะมีบทความไอทีดีๆ ให้อ่านมากมายแล้ว เรายังมีจำหน่ายอุปกณณ์ไอทีครบทุกประเภท ซึ่งหากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อสินค้าอุปกรณ์ไอที สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
โทร : 02-713-2261
[email protected] : @addinonline
Email : [email protected]

ผู้เขียน