HP Monitor มีทั้งหมดกี่รุ่น แต่ละ Series มีความหมายอย่างไร ใช้อันไหนดี

จอภาพ (Monitor) ในปัจจุบันนี้ มีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ที่ผลิตออกมาให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้เลือกใช้กันอย่างมากมาย บางยี่ห้อ ก็มีตั้งแต่หน้าจอขนาดตั้งแต่ 12 นิ้วขึ้นไป สำหรับใช้งานกับคอมพิวเตอร์ มีทั้งรุ่นที่ไว้สำหรับทำงาน และรุ่นสำหรับชาวเกมเมอร์ (Gamer) ที่มีค่า Refresh Rate สูง หรือรุ่นที่มีค่าสี sRGB สูง ๆ สำหรับทำงานด้านกราฟฟิกโดยเฉพาะ

HP Monitor แต่ละรุ่น ก็จะแบ่งเป็น Series ไว้สำหรับเรียกชื่อของหน้าจอแต่ละตัวนั่นเองครับ หลายคนคงสงสัยว่า แต่ละ Series ของหน้าจอ HP นั้นมีความหมายอย่างไร และต่างกันอย่างไร ในบทความนี้เรามีคำตอบให้ครับ

เลือกซื้อ HP Monitor กับเรา

HP Monitor มีทั้งหมดกี่รุ่น แต่ละ Series มีความหมายอย่างไร ใช้อันไหนดี

จอภาพ (Monitor) ในปัจจุบันนี้ มีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ที่ผลิตออกมาให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้เลือกใช้กันอย่างมากมาย บางยี่ห้อ ก็มีตั้งแต่หน้าจอขนาดตั้งแต่ 12 นิ้วขึ้นไป สำหรับใช้งานกับคอมพิวเตอร์ มีทั้งรุ่นที่ไว้สำหรับทำงาน และรุ่นสำหรับชาวเกมเมอร์ (Gamer) ที่มีค่า Refresh Rate สูง หรือรุ่นที่มีค่าสี sRGB สูง ๆ สำหรับทำงานด้านกราฟฟิกโดยเฉพาะ

HP Monitor แต่ละรุ่น ก็จะแบ่งเป็น Series ไว้สำหรับเรียกชื่อของหน้าจอแต่ละตัวนั่นเองครับ หลายคนคงสงสัยว่า แต่ละ Series ของหน้าจอ HP นั้นมีความหมายอย่างไร และต่างกันอย่างไร ในบทความนี้เรามีคำตอบให้ครับ

เลือกซื้อ HP Monitor กับเรา
HP Monitor

HP Monitor แต่ละ Series มีความหมายว่าอย่างไร

สำหรับ HP Monitor นั้น จะแบ่งออกเป็นหลาย Series ตัวอย่างเช่น HP EliteDisplay E243d, HP Z38c เป็นต้น ทีนี้เรามาดูความหมายของแต่ละ Series กันครับว่ามีอะไรบ้าง

HP EliteDisplay E-Series

จะเป็นกลุ่มหน้าจอที่ออกแบบมาสำหรับกลุ่มธุรกิจ โดยจะมีการออกแบบมาให้ดูเรียบง่าย ให้ภาพที่คมชัด เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป เช่น ทำงานด้านเอกสาร หรือดูหุ้น หรือแม้แต่การใช้งานอย่าง Video Conference ก็อย่างใช้งานได้เป็นอย่างดี และจะแบ่งออกตามประเภทการใช้งานดังนี้

Thailand

Video Conferencing Monitor

กลุ่มนี้ จะเป็นจอภาพที่ออกแบบมาสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการใช้งานด้าน Video Conferencing เป็นหลัก โดยตัวจอภาพจะ Build in Webcam, Microphone และ Speaker มาให้เลย เช่น HP EliteDisplay E240c 23.8 inch เป็นต้น วิธีสังเกตง่าย ๆ สำหรับรุ่นที่เป็น Video Conferencing Monitor คือ จะมีอักษร c ต่อท้ายนั่นเองครับ

24f

EliteDisplay Quad HD Monitor

ออกแบบมาสำหรับคนที่ต้องการพื้นที่การทำงานที่มากขึ้น หน้าจอกลุ่มนี้จะมีความละเอียดที่ QHD (Quad High Definition) หรือขนาด 2K ซึ่งจะมีความละเอียดสูงขึ้นไปอีกขั้น เช่น อักษร q ที่ต่อท้ายนี้คือ QHD ครับ

75hz

Standard EliteDisplay

เป็นกลุ่มหน้าจอที่ใช้งานทั่วไปที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในกลุ่มองค์กรต่าง ๆ แต่มีฟีเจอร์ (Features) ที่ครบครันในเรื่องของการเชื่อมต่อ และปรับเปลี่ยนรูปทรงการใช้งานได้ตามต้องการ เช่นรุ่น E202, E232, E240 เป็นต้น

27m

EliteDisplay Touch Monitor

สำหรับในกลุ่มนี้จะเป็นหน้าจอที่เป็นทัชสกรีน (Touch Screen) นั่นเองครับ ซึ่งจะรองรับการสัมผัสถึง 10 จุดด้วยกัน ทำให้ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้มากขึ้น นำเสนองานได้ดีมากขึ้น เช่น ซึ่ง t ในที่นี้หมายถึง Touch ครับ หากท่านในต้องการจอภาพจาก HP ที่เป็นรุ่นทัชสกรีนใน E-Series แล้วล่ะก็ แนะนำว่ามองหาอักษร T ต่อท้ายชื่อรุ่นได้เลยครับ

แต่เรื่องของ Port การเชื่อมต่อต่าง ๆ ก็อาจจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่นเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น E223 และ E223d แม้จะเป็นรุ่น เดียวกัน แต่มีตัวอักษร d ต่อท้ายมาอีก 1 ตัว ซึ่งหากจะเป็นรุ่นที่อัพเกรดมาจากตัว E223 เล็กน้อย / E223d ตัว d นี้ หมายถึง Docking Station ซึ่งแน่นอนว่าจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อที่มากขึ้นจากเดิมนั่นเองครับ มาดูตารางเปรียบเทียบคร่าว ๆ ระหว่างสองรุ่นนี้เพื่อเป็นตัวอย่างกันครับ

Name HP EliteDisplay E223 HP EliteDisplay E223d
Display Size 21.5 inch 21.5 inch
Panel Type IPS IPS
Connectivity 2 x USB-A 3.0 (downstream)

1 x USB-A 3.0 (upstream)

1 x HDMI 1.4

1 x DisplayPort 1.2

1 x D-sub (VGA)

1 x USB-C 3.0 (65 W)

3 x USB-A 3.1 (downstream)

1 x USB-A 3.1 (upstream)

1 x HDMI 1.4

1 x DisplayPort 1.2

1 x 3.5 mm Audio In

1 x 3.5 mm Audio Out

1 x Ethernet RJ45

HP EliteDisplay S-Series

ออกแบบมาสำหรับคนที่มีความต้องการที่มากขึ้น หรือใช้ต่อเป็นจอเสริม ตัวที่ 2 เป็นหลัก หรือใช้งานเฉพาะด้านเป็นส่วนใหญ่ และจะแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อย ดังนี้ครับ

Dell

EliteDisplay Curved Monitor

เป็นหน้าจอที่ออกแบบมาให้มีรูปทรงที่โค้ง เพื่อเพิ่มประสบการณ์การมองเห็นให้แก่ผู้ใช้ ทำให้สามารถอ่านได้ง่ายขึ้น ส่วนมากแล้วหน้าจอที่ออกแบบมาในรูปแบบจอโค้ง (Curved) จะเป็นรุ่นที่มีหน้าจอใหญ่อย่าง เป็นต้น โดยสังเกตุจากตัว c ที่ต่อท้าย แต่หากสังเกตดี ๆ แล้วมันเหมือนจะซ้ำกับ E-Series ที่ c หมายถึง Conference ใช่ไหมครับ จริง ๆ แล้วความหมายของแต่ละ Series นั้นจะต่างกันออกไป เช่น ใน S-Series รุ่น S270c หมายถึง Curved และ E-Series อย่างรุ่น E240c หมายถึง Conference ครับ

Healthcare Edition

EliteDisplay USB Portable Monitor

เป็นหน้าจอแบบพกพาที่ออกแบบมาสำหรับใช้เป็นจอที่สองสำหรับ Notebook โดยเฉพาะ ที่ทำให้คุณพกพาไปพร้อมกับ Notebook ได้ เพื่อให้ทำงานได้มากขึ้นในเวลาเดียวกัน เชื่อมต่อง่ายโดยใช้สาย USB เพียงเส้นเดียวเท่านั้น โดยผ่าน USB-C กับ จุดสังเกตสำหรับรุ่นนี้คือรหัส u จะหมายถึง USB คือ ทำงานโดยเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB เพื่อใช้งานครับ

Samsung

EliteDisplay Notebook Docking Monitor

เป็นหน้าจะทำงาน ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานเป็นจอแสดงผล และ Docking ในที่เดียวสำหรับ Notebook โดยเฉพาะ เช่น เป็นต้น โดยสังเกตจากอักษร d ที่อยู่ท้ายชื่อรุ่นหมายถึง Docking นั่นเองครับ

Lenovo

EliteDisplay Ultra-slim Bezel MHL Monitor

จอภาพที่ออกแบบมาสำหรับการเชื่อมต่อจาก Smart Phone หรือ Notebook โดยเฉพาะ เป็นหน้าจอ IPS ที่มี Webcam ในตัว และสามารถชาร์จโทรศัพท์มือถือในเวลาเดียวกันอีกด้วยผ่านสาย MHL ( Mobile High-Definition Link) ซึ่งเป็นพอร์ต Micro USB ที่ส่วนใหญ่ใช้กับ Smart Phone Android อย่างรุ่น HP EliteDisplay S240ml Ultra-slim Bezel MHL Monitor เป็นต้น

HP Z-Series

จอภาพที่ออกแบบมาสำหรับการทำงานด้านกราฟฟิกโดยเฉพาะ ให้คุณภาพสีที่ตรงกับความเป็นจริงที่สุด หน้าจอมีความละเอียดสูง เหมาะสำหรับการทำงานอย่างการออกแบบสื่อต่าง ๆ, ศิลปิน, นักออกแบบ, วิศวกรทุกประเภท หรืองานกราฟฟิกสำหรับนักพัฒนาเกม เป็นต้น จอภาพในกลุ่ม Z-Series นี้ถูกจัดแบ่งออกเป็นกลุ่มดังนี้

ValueDisplay

DreamColor Professional Display

จอภาพรุ่นใหม่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานมืออาชีพ ที่มาพร้อมกับจำนวนสีที่มากกว่าหนึ่งพันล้านเฉดสี ให้คุณภาพการแสดงผลสีที่ถูกต้อง และแม่นยำที่สุด ได้รับมารตฐานของ NTSC, SMPTE, sRGB, Rec. 709, Adobe RGB และ DCI โดยจอภาพรุ่นนี้ได้พัฒนามาจากความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยี ระหว่าง HP กับ DreamWorks Animation SKG Inc. (DWA) เพื่อให้ได้คุณภาพสีที่แม่นยำที่สุด ไม่ว่าจะทำงานด้านการออกแบบ หรือทำ Animation สำหรับสร้างภาพยนตร์ต่าง ๆ เป็นต้น

จอคอม

Ultra-Narrow Bezel Z Display

ขอบบาง แทบจะไร้ขอบ เป็นหน้าจะที่ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับนำมาต่อกันหลาย ๆ จอ เพื่อใช้เป็นแบบ พาโนรามา (Panorama) เช่น HP Z22n, Z23n, Z24n, Z24nq, Z24nf, Z25n หรือ Z27n เป็นต้น สำหรับอักษร n ที่ต่อท้ายนี้หมายถึง Narrow ที่แปลว่า “แคบ” ในที่นี้คือขอบของหน้าจอครับ ซึ่งขอบจะบางมาก และจอภาพในกลุ่มนี้ยังรองรับการต่อพ่วงแบบหลายจอ daisy-chain อีกด้วย

จอ

4K and 5K UHD Display

เป็นหน้าจอความละเอียดสูง ไว้ใช้สำหรับงานที่ต้องการความละเอียดสูง ตั้งแต่ 4K ไปจนถึง 5K โดยมีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 24 นิ้วเป็นต้นไป เช่น HP Z24s, Z27s สำหรับรุ่น 4K และ HP Z27q สำหรับรุ่น 5K ซึ่งหน้าจอกลุ่มนี้ เหมาะมากสำหรับด้านการแพทย์, งานตัดต่อทำภาพยนตร์นั่นเองครับ

คอมพิวเตอร์

Z34c Curved Display

ออกแบบมาให้จอภาพโค้งมน ดูสวยงาม ให้ประสบการณ์ทั้งภาพและเสียงที่คมชัดเต็มรูปแบบในจอเดียว ไม่ว่าจะใช้งานด้านมัลติมีเดีย หรือทำงานด้านกราฟฟิกต่าง ๆ เช่น HP Z34c Curved Display เป็นต้น

จอคอมพิวเตอร์เอชพี

ZVR Virtual Reality Display

หน้าจอที่สร้างมาเพื่อจำลองภาพเสมือนจริง ผ่านระบบ VR (Virtual Reality) แบบ 3D Holographic ให้คุณเห็นในทุกรายละเอียดของส่วนต่าง ๆ ได้สเสมือนจริง เช่นงานออกแบบ 3D เป็นต้น อย่างรุ่น HP ZVR 23.6 Virtual Reality Monitor ดังภาพด้านล่างนี้

HP ProDisplay

เป็นจอภาพที่ออกแบบมาสำหรับธุรกิจ ซึ่งมีราคาไม่สูงมาก สามารถติดเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้หลังจอได้ อย่าง HP Desktop mini เป็นต้น หน้าหลังจอสามารถถอดขาตั้งแล้วนำหน้าจอไปใช้กับตัวยึดอย่าง VESA Mount ได้ ทำให้ปรับเปลี่ยนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มอนิเตอร์

ProDisplay VA Panel Monitor

จอภาพที่ให้ความคมชัดมาพร้อมความละเอียดแบบ Full-HD ใช้เทคโนโลยีแบบ VA Panel สามารถมองได้ 178 องศา สำหรับรุ่นที่ใช้ VA Panel นี้สังเกตง่าย ๆ เลย คือจะมีอักษร VA ต่อท่ายรุ่น เช่น P202va, P222va หรือ P242va เป็นต้น

EliteDisplay

ProDisplay Video Conferencing Monitor

หน้าจอที่รวมทุกอย่างไว้ให้คุณ สามารถใช้งานได้ด้านธุรกิจอย่าง Video Conferencing ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมีทั้ง ไมโครโฟน, ลำโพง, กล้องเว็บแคม และปุ่มสำหรับควบคุมต่าง ๆ ไว้ให้สำหรับควบคุมการโทรได้เลย เช่นรุ่น HP ProDisplay P222c เป็นต้น

Z-Series

ProDisplay m Monitor

รุ่นนี้จะเป็นหน้าจอที่มีความสวยงาม มีลำโพงในตัวอีกด้วย สามารถใช้งานด้านมัลติมีเดียได้โดยไม่ต้องวุ่นวายหาอุปกรณ์เสริมอย่างลำโพงมาต่อเพิ่ม เช่นรุ่น HP ProDisplay P202m นี้ครับ

ProDisplay

Standard ProDisplays

เป็นหน้าจะมารตฐาน ที่นิยมใช้กันส่วนใหญ่สำหรับการทำงานทั่วไป มีความละเอียดแบบ HD เช่น HP ProDisplay P202 และ P232 ที่มีความสวยงาม และยังสามารถเชื่อมต่อผ่าน DisplayPort ได้อีกด้วย

HP ValueDisplay

เอชพี

จอภาพกลุ่ม HP Value จัดอยู่ในกลุ่มจอภาพที่มีราคาไม่แพง มีจุดเด่นที่ราคาประหยัด แต่คุณภาพการผลิตก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ารุ่นที่มีราคาแพงมากนัก ส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้กันในกลุ่มองค์กรขนาดเล็ก หรือกลุ่มธุรกิจขนาดปานกลาง เพราะส่วนมากแล้วใช้สำหรับทำงานทั่ว ๆ ไปเป็นหลัก รุ่นที่จัดอยู่ในกลุ่ม Value Display สังเกตง่าย ๆ จะมีอักษร V เป็นตัวแรกของชื่อรุ่น เช่น V272, V212a, V201, LV2011, V196 และ V193b เป็นต้น

HP Healthcare Edition

Monitor

คือหน้าจอที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานในด้านการแพทย์โดยเฉพาะ เช่น ใช้สำหรับห้องผู้ป่วย หรือพื้นที่สาธารณะในโรงพยาบาล หรือคลินิกต่าง ๆ นั่นแหละครับ ซึ่งรุ่นที่เป็น Healthcare Edition จะมีอักษรด้านหน้ารุ่นดังนี้ HC240, HC240 GEHC, HC241, HC241p, HC270, HC270cr, HC271 และ HC271p เป็นต้น ปกติแล้วจะไม่ค่อยเห็นขายกันตามท้องตลาดทั่วไป

Add In Business

HP Monitor
ราคาถูก จัดส่งฟรี

ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด ตัวแทนจำหน่าย ที่ได้รับการแต่งตั้ง
โดยตรงจากทาง HP อย่างถูกต้อง

HP

ความหมายของรหัสต่อท้าย

สุดท้ายมาดูความหมายของรหัสต่อท้ายกันครับ
นี่คือจุดสังเกตสำหรับแต่ละรุ่นเลยก็ว่าได้
เพราะจะมีความแตกต่างกันออกไปอย่างชัดเจน
มาดูกันครับ ว่าแต่ละตัวอักษรนั้นหมายถึงอะไร

 • A : Audio (Built-in Speaker)
 • C : Conference for E-Series, Curved for S-Series, Z-Series
  (อาจจะมีความต่างกันออกไปในแต่ละ Series)
 • CR : Clinical Review
 • D : Docking
  (สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่ออาจจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น)
 • F : FHD (Full High-Definition)
 • I : IPS Panel
 • M : Multimedia (Built-in Speaker)
 • N : Narrow
 • P : Privacy Filter
 • Q : QHD (Quad High-Definition)
  คือหน้าจอที่มีความละเอียดตั้งแต่ 2K ขึ้นไป
 • T : Touch Screen
 • VA : VA Panel
 • X, ZX : Studio Display (HP DreamColor)

หากข้อมูลผิดพลาด หรือตกหล่นไม่ครบถ้วนประการณ์ใด ทางผู้เขียนต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

สนใจสั่งซื้อสินค้าหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นว่า HP Monitor มีทั้งหมดกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร ควรเลือกซื้อแบบไหนให้ตรงตามความต้องการใช้งาน หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อ สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
Call : 02-713-2261
[email protected] : @addinonline
Email : [email protected]

ผู้เขียน