i3 i5 i7 และ i9 Intel CPU ต่างกันยังไง เลือกใช้ตัวไหนดี

i3 vs i5 vs i7

Central Processing Unit (CPU) คือหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของเครื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค มีลักษณะเป็นตัว Chips ที่ทำหน้าที่ประมวลผลคำสั่งต่างๆ ที่ได้รับมาจากการสั่งการของผู้ใช้ โดยหลายๆ ท่านน่าจะทราบกันดีว่า หนึ่งใน Brand ของ CPU ที่เป็นที่นิยมที่สุดนั้น คงหนีไม่พ้น Intel Core Processor วันนี้ เราจะมาดูกันว่า ในส่วน Core Processor รุ่นต่างๆ ของ Intel คือ i3 i5 i7 และ i9 นั้น ต่างกันยังไง ต่างกันเยอะไหม และ ควรใช้ตัวไหนดี

ปัจจัยที่ใช้วัดประสิทธิภาพ CPU

สิ่งแรกที่ทุกท่านควรจะทราบ คือโดยเบื้องต้นแล้ว การเทียบมาตรฐาน และคุณภาพของ CPU แต่ละรุ่นสามารถดูได้จากปัจจัยหลักๆ พื้นฐาน ประกอบด้วย 4 ปัจจัยดังนี้

 • Core
  หนึ่งปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกำหนดคุณภาพ CPU แต่ละรุ่น คือจำนวน Core โดยหากเปรียบเทียบคอมพิวเตอร์เป็นร่างกายมนุษย์ Cores ก็เปรียบได้ดั่งสมอง ที่ใช้ในการสั่งการ ยิ่งจำนวน Cores เยอะ ก็จะช่วยให้สามารถทำงานหลายๆ อย่าง (Multi Tasks) พร้อมกัน ณ เวลาเดียวกันได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง
 • Thread
  เป็นชิ้นส่วนที่เสมือนจำลองคอร์ ขึ้นมา ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย Core ในการประมวลผล ยิ่งมีจำนวน Thread มาก ก็จะช่วยให้ Core ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง โดยทั่วไปแล้ว ทุกๆ 1 Core จะมีอยู่ 2 Threads ปัจจุบันนี้ มีเทคโนโลยีใหม่ของ Intel เรียกว่า Hyper-Threading ซึ่งความพิเศษตรงที่ทำหน้าที่จำลองให้ CPU 1 Core สามารถทำงานได้หลายอย่างมากขึ้น
 • Cache
  คือหน่วยความจำ ทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลๆ ต่างๆ ที่ได้จากการทำงานระยะสั้นจาก CPU และเก็บไว้เพื่อส่งต่อให้หน่วยความจำหลัก สรุปคร่าวๆ คือ ทำหน้าที่เป็นตัวกลาง ประสานระหว่าง CPU และ หน่วยความจำหลักนั่นเอง ยิ่ง Cache เยอะ ยิ่งทำให้การทำงานของ CPU มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • Clock Speed
  เป็นหน่วยวัดความเร็วในการประมวลผลของ CPU โดยยิ่งมีค่าตัวเลขที่สูง แปลว่ายิ่งมีคุณภาพ แต่หากเยอะเกินไปจะทำให้เกิดความร้อนขึ้น การเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง

ทำความรู้จัก Intel Core Processor

CPU Intel Core “i” Series นั้น เริ่มเปิดตัวเข้าสู่ตลาดคอมพิวเตอร์เมื่อกลางปี 2006 แทนที่กลุ่มไลน์ Pentium ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าเป็น CPU ระดับสูงและเป็นที่นิยมที่สุด

ตัว “i” นั้น เบื้องต้นถูกออกแบบชื่อมาเพื่อสื่อความหมายว่าเป็น CPU ระดับสูง เพื่อแบ่งหมวดหมู่คุณภาพของ CPU ชนิดต่างๆ โดยหลักๆรุ่นที่เป็นที่นิยมใช้งานกันคือ i3 i5 และ i7 ซึ่งยิ่งตัวเลขสูงกว่า หมายถึงเป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ก็มักจะมีราคาที่สูงกว่า สรุปอย่างคร่าวๆ คือ CPU i7 ส่วนใหญ่ จะมีคุณภาพที่ดีกว่า i5 และ i3 ตามลำดับ

ปัจจุบัน Intel Processors สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ถูกพัฒนามาอยู่ที่ Generation 10th และจะมีการพัฒนา Gen ใหม่ต่อไปเรื่อยๆ

ต่างกันเยอะไหม

คุณลักษณะของ Intel Core แต่ละรุ่น

วันนี้ผมจะมาแนะนำรุ่น CPU ของ Intel ต่างๆ โดยปัจจุบัน สามารถแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 5 รุ่น ดังนี้

Core i3: The Low End

gen

Intel Core i3 Processors เป็นรุ่นพื้นฐานเริ่มต้นของรุ่นทั้งหมด โดยแต่ดั้งเดิมนั้น Core i3 จะมีแต่รุ่นที่มีจำนวน Core แบบ Dual-core (2 cores) + 4 Threads แต่รุ่นหลังๆ มีการพัฒนาบางรุ่น ปรับให้มีจำนวน Core เพิ่มขึ้นเป็นแบบ 4 Cores + 4 Threads ช่วยให้สามารถทำงานแบบ Multi-Task ได้ดียิ่งขึ้น

Core i3 นั้นมักจะมีขนาด Cache ที่ต่ำ, ไม่สามารถรองรับ RAM จำนวนเยอะๆ ได้เท่ากับ Core Processors รุ่นอื่นๆ และ แต่ละรุ่นของตัวมัน มี Clock Speed ที่ทั้งสูงและต่ำขึ้นอยู่กับ Model โดยปัจจุบัน Core i3 ที่มี clock speed ที่สูงสุดคือรุ่น Core i3-9350K  ซึ่งมีขนาดอยู่ที่ 4.6 GHz

> เลือกซื้อ Computer CPU Intel Core i3
> เลือกซื้อ Notebook CPU Intel Core i3

Core i5: The Lower Mid Range

core

i5 เป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นถัดมาจากรุ่น i3 นั่นเอง มักเป็นที่นิยมใช้ในหมู่ PC Gamers ที่ต้องการคอมพิวเตอร์ราคาประหยัด แต่มีคุณภาพที่สามารถรองรับการเล่นเกมได้ระดับหนึ่ง ส่วนใหญ่แล้ว จะไม่มี Hyper-Threading (มีใน Laptops บางรุ่น) แต่มีจำนวน Cores ที่สูงกว่า i3 (ปัจจุบันสูงสุดที่ 6 Cores)

Core i5 ถ้าเทียบกับ i3 แล้ว จะมี clock speeds ที่สูงขึ้น Cache ที่มากขึ้น และสามารถรองรับ RAM ได้มากขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ การ์ดจอที่ onboard มา (integrated graphics) ก็มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

> เลือกซื้อ Computer CPU Intel Core i5
> เลือกซื้อ Notebook CPU Intel Core i5

Core i7: The Top Takes a Step Back

cpu intel

เป็น Processors กลุ่มที่มีจำนวน Core ที่สูง (สูงสุดถึง 8 Cores ในรุ่น Gen 9) จุดเด่นคือมี Hyper-Threading ทำให้มีประสิทธิภาพสูงถัดขึ้นมาจาก i5 และ i3 นอกจากนี้ ตัว CPU i7 ยังมีขนาด Cache มากกว่า และมีประสิทธิภาพกราฟฟิคที่สูงกว่ารุ่นก่อนหน้าอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน i7 ยังคงมีความสามารถในการรองรับ RAM ที่เท่ากับ i5 เท่านั้น (ในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาให้มากขึ้น)

> เลือกซื้อ Computer CPU Intel Core i7
> เลือกซื้อ Notebook CPU Intel Core i7

Core i9: The New Leaders

ต่างกันยังไง

Processor รุ่นใหม่ที่เข้ามาเป็นตัว Top ของ Intel Core Pack เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพระดับสูงสุดเลยทีเดียวก็ว่าได้ เป็นที่นิยมในหมู่การใช้งานจำพวก Gaming ระดับสูง โดยเฉพาะรุ่น Top อย่าง i9-9900K

ในกลุ่ม Intel CPU รุ่น i9 Gen 9 นั้น มีองค์ประกอบที่มีคุณภาพสูงมากประกอบด้วย 8 cores, 16 threads,ขนาด Cache ที่เพิ่มขึ้นมากกว่า i7, clock speeds ที่สูงถึง 5 GHz และประสิทธิภาพ Graphics ที่แรงขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับ i7 ตัว i9 ยังมีความสามารถในการรองรับ RAM ได้เท่ากับ i5 เท่านั้น

> เลือกซื้อ Workstation CPU Intel Core i9

เลือกใช้งานรุ่นไหนดี

การเลือกใช้งานระหว่าง i3 vs i5 vs i7 และ i9 นั้น อย่างแรกที่สุด ต้องดูที่จุดประสงค์การใช้งานที่ต้องการก่อน

ถ้าคุณต้องการใช้งานอุปกรณ์ไอทีเพื่อ เกมมิ่ง, ออกแบบงานกราฟฟิค หรือ ประมวลผลระดับสูง การเลือกใช้ i7 หรือ i9 จะเหมาะสมที่สุด ในบางกรณีอาจเลือกใช้ i5 รุ่นใหม่ๆ ได้ แต่ยังไงการเลือกใช้รุ่น i7 ขึ้นไปก็จะส่งผลให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า

ในการใช้งานทั่วไป อาทิเช่น Web Browsing หรือ งานออฟฟิศพื้นฐาน (Microsoft Office) การเลือกใช้ Core i3 ก็เพียงพอต่อความต้องการแล้ว

ทั้งนี้ นอกจากจุดประสงค์การใช้งานแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่ต้องนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจ อาทิเช่น งบประมาณ ชิ้นส่วนอื่นๆ (RAM, SSD, ฯลฯ) และ ชนิดอุปกรณ์

i3 i5 i7

ความหมายอักษรต่อท้ายรุ่น

 • S หรือ ไม่มีตัวอักษร คือแบบมาตรฐานทั่วไป
 • K เป็น Processor รองรับการ Overclocking คือการปรับแต่ง CPU ให้มีค่า Clock Speed ที่สูงขึ้น
 • F เป็น Processor ที่ไม่มี Integrated Graphics ทำให้ต้องมีการติดตั้ง graphic card แยกเพิ่มเติม
 • G เป็น Processor ที่มีการติดตั้ง Graphic card เพิ่มเติมนอกเหนือจาก Integrated Graphic
 • X เป็น Processor ที่มีจำนวน Core ที่สูงมาก เพื่อรองรับการทำงานระดับสูง
 • H เป็น Processor ที่มีกินพลังงานน้อย ออกแบบมาเพื่อ Laptop ระดับสูง
 • T เป็น Processor ที่มีการกินพลังงานน้อย มี clock speed ที่น้อย ออกแบบเพื่อ Laptop ทั่วไป
 • U เป็น Processor ที่มีการกินพลังงานน้อยมาก แต่ก็มี clock speed ที่น้อยมากเช่นกัน ออกแบบเพื่อ Ultraportables

Add In Business

จำหน่าย
อุปกรณ์ไอที
ทุกชนิด

ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด ตัวแทนจำหน่าย
ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากแบรนด์ชั้นนำ

Video แสดงการสร้าง Chip Intel
ท่านผู้อ่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ Intel Core Processor ได้ที่นี่

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้ท่านผู้อ่านเข้าใจมากขึ้นว่า Intel Core i3 i5 i7 และ i9 นั้น เทียบกันแล้วต่างกันยังไง หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อสินค้า สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
Call : 02-713-2261
[email protected] : @addinonline
Email : [email protected]

ผู้เขียน