ปรับแสงจอคอม ทำได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ทั้งแบบปรับด้วยตนเอง และแบบอัตโนมัติ

ปรับแสงจอคอม

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการ ปรับแสงจอคอม นั้น เป็นเรื่องเล็กๆ ที่ไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญ แต่ในความจริงแล้ว เป็นหนึ่งในสิ่งที่ควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อทั้งรักษาสุขภาพดวงตาของผู้ใช้งาน รวมถึงอายุการใช้งานของอุปกรณ์ด้วยครับ

เมื่อใช้งานคอมพิวเตอร์ในสถานที่สว่างๆ ควรจะปรับจอให้สว่างตามเพื่อให้มองเห็นได้โดยง่าย ในทางตรงกันข้าม หากใช้งานในห้องที่ค่อนข้างมืด ก็ควรจะปรับความสว่างจอให้น้อยลง เพื่อไม่ให้แสบตาเวลาใช้งานครับ

นอกจากเราจะสามารถ ปรับแสงจอคอม ได้ด้วยการตั้งค่าเองแล้ว ในระบบปฏิบัติการรุ่นหลังๆ ส่วนใหญ่จะมี Feature ที่สามารถช่วยให้ตั้งค่าให้ตัวแสงจอปรับเองอัตโนมัติได้ด้วย

อาทิเช่น ในแล็ปท็อปที่ใช้ Windows เราสามารถ Setting ให้ความสว่างจอขึ้นอยู่กับสถานะตัวเครื่องว่าทำการเสียบชาร์จอยู่หรือไม่ หรือขึ้นกับความสว่างของแสงสว่างในพื้นที่ ที่ใช้งานได้อีกด้วยครับ

> เลือกซื้อ Notebook กับเรา
> เลือกซื้อ Monitor กับเรา

วิธี ปรับแสงจอคอม ในแล็ปท็อปหรือโน๊ตบุ๊ค

ปรับแสงจอคอม

ใน Laptop ส่วนใหญ่ จะมีปุ่มสำหรับปรับแสงหน้าจออยู่บนปุ่มใดปุ่มหนึ่งบนคีย์บอร์ด ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะอยู่บนปุ่มระหว่าง F1 จนถึง F12 ที่อยู่บริเวณด้านบนของปุ่มตัวเลขนั่นเองครับ

โดยมากแล้ว สัญลักษณ์ปรับความสว่างหน้าจอของ Notebook ส่วนใหญ่ มักจะเป็นโลโก้รูปพระอาทิตย์ขนาดใหญ่และเล็กอยู่ติดกัน 2 ปุ่ม

ถ้าตัวคีย์บอร์ดมี Function Keys (Fn) ให้กดปุ่ม Fn ค้างไว้ขณะกดปุ่มปรับแสงด้วย (ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณซ้ายล่าง)

ในกรณีที่คีย์บอร์ดของคุณไม่มีฟังก์ชั่นในการ ปรับแสงจอคอม เราสามารถปรับโดยตรงจากการตั้งค่าในตัวเครื่องเช่นกันด้วยวิธีดังนี้

Windows 10

ในระบบ OS Windows 10 นั้น สามารถ ปรับแสงจอคอมพิวเตอร์ ได้ง่ายๆ โดยมองหาสัญลักษณ์เหมือนกล่องคำพูด บริเวณด้านขวา ล่างสุดของหน้าจอ ซึ่งเป็นคำสั่งเปิด Action Center ครับ

ให้เราคลิกจะมีแถบกล่องหน้าต่างเล็กๆ โผล่ขึ้นมา ในกล่องนี้เราจะเห็นสัญลักษณะพระอาทิตย์ พร้อมแถบตัวเลื่อนสำหรับ ปรับแสงจอคอม สามารถดึงไปซ้ายและขวา เพื่อลดและเพิ่มแสงหน้าจอให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะตามที่ต้องการได้ ดังรูปตัวอย่างครับ

screen brightness

ภาพตัวอย่าง

Function นี้ สามารถเปิดใช้งานได้อีกวิธีหนึ่ง คือผ่าน Settings App ใน Windows 10 เริ่มที่เลือกคำสั่ง Start (สัญลักษณ์ Windows ที่มุมซ้ายล่าง) จากนั้นเลือก Settings และเลือก System จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา ให้เลือก Displays ที่บริเวณแถบด้านซ่าย ก็จะเจอแถบ Slide ปรับแสงสว่าง ตรง Brightness and color ตามรูปด้านล่างนี้ครับ

hp

Windows 7 หรือ 8

ในกรณีที่ระบบปฏิบัติการของตัวเครื่องเป็น Windows 7 หรือ 8 จะไม่มี Application ที่ชื่อว่า Settings เหมือน Window 10 แต่ผู้ใช้งาน สามารถเข้าไปตั้งค่าได้อีกวิธีครับ

เริ่มต้นให้เข้าไปที่ Control Panel จากนั้นเลือก Hardware and Sound และวจึงเลือก Power Options จะเจอแถบเลื่อนปรับแสงสว่างเขียนว่า Screen brightness ด้านล่างของกรอบหน้าต่างครับ เราสามารถปรับ เพิ่ม ลดแสดงหน้าจอ ให้ได้ระดับที่เราต้องการได้ที่แถบนี้ครับ

ปรับแสงจอโน๊ตบุ๊ค

อีกช่องทางที่สามารถเข้าถึงเพื่อ ปรับแสงจอคอม ได้ ในทุกเวอร์ชั่นวินโดวส์ คือ Windows Mobility Center

  • Windows 10 และ 8 คลิกขวาที่ไอคอน Start (สัญลักษณ์ Windows ที่มุมซ้ายล่าง) และเลือก Mobility Center
  • Windows 7 กดปุ่ม Windows Key ค้างไว้ จากนั้นกด X

จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างใหม่ขึ้นมา เราสามารถปรับความสว่างจอได้จากแถบ Brightness ในส่วน Display brightness

windows 7 8

วิธีตั้งค่าให้แล็ปท็อปปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ

ปรับแสงตามสถานะการชาร์จไฟ

เราสามารถตั้งค่าให้ Notebook ของเรา เปลี่ยนความสว่างจอเองอัตโนมัติ โดยกำหนดค่าตามสถานะว่าชาร์จไฟเข้าอยู่หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ปรับให้ตัวจอสว่างขึ้นอัตโนมัติเมื่อมีการเสียบชาร์จ และปรับให้จอมืดลงอัตโนมัติเมื่อไม่มีการเสียบชาร์จเพื่อลดอัตราการกินไฟ

วิธีง่ายๆ คือเปิดหน้าต่าง Control Panel ขึ้นมา จากนั้นเลือก Power Options จากนั้นกดเลือก Change plan settings ข่างๆ Power Plan ที่เราใช้งานอยู่ครับ จากนั้น เราก็แค่เลือกปรับความส่างเอาจากแถบ Adjust plan brightness ได้เลยครับ ตรงฝั่ง On battery คือความสว่างขณะไม่ได้ชาร์จไฟ ในขณะที่ฝั่ง Plugged in คือความสว่างขณะเสียบชาร์จครับ

window 7 8

ปรับแสงตามจำนวนแบตเตอรี่ที่เหลือ

ใน Window 10 เราสามารถเลือก ปรับแสงจอคอม อัตโนมัติตามจำนวนแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ของตัวเครื่องได้ เริ่มที่คลิกเมนู Start (สัญลักษณ์ Windows บริเวณซ้ายล่าง) เลือกที่ Settings จากนั้นเลือก System ในแถบทางซ้ายของหน้าต่าง ให้เลือกที่ Battery ในหน้านี้จะมี 2 ส่วนที่เราต้องตั้งค่า คือ

  • Turn battery saver on automatically at … ตรงนี้คือส่วนที่เราจะสามารถเลือกได้ว่า ต้องการให้ตัวเครื่องลดแสดงหน้าจอลง เมื่อแบตเตอรี่ลดลงเหลือกี่ %
  • Lower screen brightness while in battery saver ให้ทำการติ๊กถูกตรงนี้ด้วยครับ
windows 10

ปรับแสงจอคอม ตามความสว่างของสถานที่

แล็ปท็อปและแท็ปเล็ตรุ่นใหม่ๆ จำนวนมาก จะมีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความสว่างของสิ่งแวดล้อมในขณะนั้น ซึ่งมีการทำงานในลักษณะเดียวกับ Smartphone ใน Windows OS เราสามารถเปิดการทำงานในส่วนนี้ได้ผ่านฟีเจอร์ Adaptive Brightness ซึ่งจะทำให้หน้าจอของคุณสว่างขึ้น หรือ ลดแสงหน้าจอโน๊ตบุ๊ค อัตโนมัติตามความสว่างของสถานที่ใช้งาน ณ ขณะนั้นครับ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะดูเหมือนว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ทันสมัย และมีประโยชน์ แต่ก็มีหลายๆ คนที่รู้สึกไม่สะดวกหรือไม่ชอบกับฟีเจอร์นี้ เพราะบางทีขณะใช้งาน หน้าจอจะปรับแสงสว่างและมืดเองอัตโนมัติทั้งๆ ที่เราไม่ต้องการ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและพอใจในการใช้งานของแต่ละคนครับ

การเปิดปิดคำสั่งนี้ ใน Windows 10 เปิดหน้าต่าง Start ขึ้นมา (สัญลักษณ์วินโดวส์มุมซ้ายล่าง) จากนั้นเลือก Settings จะปรากฏหน้าต่างใหม่ขึ้นมา ให้เลือก System และเลือกที่ Display ตรงบริเวณแถบด้านซ้าย เราสามารถติ๊กเปิดหรือปิดฟีเจอร์นี้ได้ที่ Change brightness automatically when lighting changes ครับ

window 10

สำหรับ Windows Version อื่นๆ เราสามารถตั้งค่าได้ที่ Control Panel ให้เลือก Hardware and sound จากนั้นเลือก Power Options แล้วจึงคลิกที่ Change plan settings ของ Power Plan ที่เราเลือกใช้งานอยู่ และจากนั้นเลือก Change advanced power settings

จะปรากฏหน้าต่างใหม่ขึ้นมา ให้กดขยายในส่วนของหัวข้อ Enable adaptive brightness ตรงนี้เราจะสามารถเลือกเปิดปิดคำสั่งปรับหน้าจออัตโนมัติตามแสงภายนอก ได้ทั้งในเวลาเสียบแบตเตอรี่ (Plugged in) หรือไม่เสียบได้อีกด้วย (On battery)

> เลือกซื้อ Windows 10 Pro กับเรา

ปรับแสงจอคอมพิวเตอร์

โดยรวมแล้ว ปัจจุบันอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่สามารถ ปรับแสงจอคอม ได้ทั้งแบบตั้งค่าเอง และอัตโนมัติ ซึ่งทั้งสองรูปแบบก็จะมีความเหมาะสมในการใช้งานไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานว่าพอใจแบบไหน การปรับให้แสงจอสว่างหรือมืดอัตโนมัติ ไม่ได้ทำให้ปุ่มปรับความสว่างตรงคีย์บอร์ดใช้งานไม่ได้ เพราะฉะนั้น ผู้ใช้งานทุกคนสามารถลองเลือกใช้วิธีทั้งคู่ เพื่อทดสอบว่าถนัดการตั้งค่าแบบไหนได้ตลอดเวลาเลยครับ

ขอบคุณที่มาจาก Howtoogeek

Add In Business

จำหน่าย
อุปกรณ์ไอที
ทุกประเภท

ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด ตัวแทนจำหน่าย
ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากแบรนด์ชั้นนำ
ราคา พิเศษ ส่งฟรี

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้ท่านผู้อ่านได้เข้าใจวิธีการ ปรับแสงจอคอม ว่าต้องทำอย่างไร ควรตัดสินใจเลือกใช้งานแบบไหน หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อสินค้า สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
โทร : 02-713-2261
[email protected] : @addinonline
Email : [email protected]

ผู้เขียน