ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ด้วยวิธีง่ายๆ ใครก็ทำได้

ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์

อุปกรณ์ไอทีเป็นสิ่งที่สำคัญในชีวิตของคนทำงานที่ขาดไม่ได้ อุปกรณ์เหล่านี้มีการจับ สัมผัส ใช้งานอยู่ทุกวัน ทำให้มีการสะสมของแบคทีเรีย (Bacteria) เพราะระหว่างการใช้งาน มือของเรานั้นได้จับ หยิบสิ่งของต่างๆ แม้กระทั่งจับอาหารกิน ไม่ว่าจะเป็นขนม ผลไม้ หรืออาหารว่างต่างๆ หรือคอมพิวเตอร์ที่มีการใช้งานหลายๆ คน ซึ่งเราไม่รู้เลยว่ามือของแต่ละคนนั้นไปสัมผัสกับอะไรมาบ้าง เพื่อลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ควรทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้ให้สะอาดอยู่เสมอ โดยการใช้ สเปรย์ทำความสะอาด หรือน้ำยาต่างๆ เป็นต้น เราไปดูกันว่ามีวิธีไหนที่จะ ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อื่นๆของเราได้บ้าง

วิธี ทำความสะอาดคีย์บอร์ด (Keyboard)
และ เมาส์ (Mouse)

การทำความสะอาดคีย์บอร์ด และเมาส์ เป็นวิธีที่ป้องกันเชื้อโรคได้ดีอีกวิธีหนึ่ง เพื่อไม่ให้เชื้อต่างๆ เข้าสู้ร่างกายของเราจนทำให้เราป่วยได้ มาดูวิธีทำความสะอาดแบบง่ายๆ กันครับ

วิธีทำความสะอาดฝุ่น

ฝุ่นเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา และอยู่ในอากาศทุกที่ ซึ่งอาจจะมีทั้งมองเห็น และเล็กจนตาเรามองไม่เห็น ฝุ่นนี้หากสะสมไปนานๆ ก็สามารถก่อตัวเป็นสิ่งสกปรกติดอยู่บนคีย์บอร์ด และเมาส์ การทำความสะอาดก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน ซึ่งเราก็มีวิธีง่ายๆ มาแนะนำ

ใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบ USB

ฝุ่นเข้าคอม

ใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบ USB ที่สามารถซื้อตามร้านค้าออนไลน์ หรือตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ก็ได้ ซึ่งการใช้งานนั้นง่ายมาก เพียงต่อสาย USB เข้ากับพอร์ต ของโน๊ตบุ๊คหรือ คอมพิวเตอร์ของเราก็สามารถใช้งานได้แล้ว โดยเจ้าตัวนี้จะมีหัวมาให้ 2 แบบ เป็นแบบท่อ และ หัวแปรง ด้านในจะมีแผ่นกรองฝุ่นมาให้สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้

ใช้เยลลี่ทำความสะอาด

ทำความสะอาดแป้นพิมพ์

ทำความสะอาดโดยการใช้ เยลลี่ทำความสะอาด (Clean Jelly Gel) วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งตัวเยลลี่ที่มีความเหนียวอยู่พอสมควร มีความยืดหยุ่นมากพอที่แปรสภาพตัวเองเข้าไปตามซอกต่างๆ ของคีย์บอร์ดได้ ทำให้สามารถดึงฝุ่นออกมาได้นั่นเอง *แต่ก็ไม่ควรทิ้งไว้มันอาจจะละลายหรือหลุดเข้าไปในซอกต่างๆ อาจจะทำไห้ไม่สามารถดึงตัวเยลลี่ออกมาได้ ตัว Clean Jelly Gel นี้อาจจะมีหลายสีแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต

ใช้กระดาษ Post it

ง่ายๆ

ทำความสะอาดโดยใช้กระดาษ Post it วิธีนี้เป็นการหยิบเอาของใกล้ตัวที่วางอยู่บนโต๊ะทำงานของเรามาใช้นั่นเอง วิธีทำก็ไม่อยากครับ นำกระดาษ Post it ออกมาแล้วใช้ด้านที่มีกาว สอดเข้าไปที่ซอกระหว่างปุ่มตัวอักษรของคีย์บอร์ด เพื่อให้กาวที่ติดอยู่ในกระดาษนั้นดึงฝุ่นออกมา แต่ถ้าหากสกปรกมาอาจจะต้องใช้หลายชิ้น อาจจะสิ้นเปลืองได้เช่นกัน ยังไงก็ลองทำกันดูนะครับ เผื่อจะเกิดไอเดีย (idea) ในการทำความสะอาดมากขึ้น

ทำความสะอาดคราบ

สำหรับการทำความสะอาดคราบที่ติดตามเมาส์ หรือคีย์บอร์ด ไม่ว่าจะเป็นคราบกาแฟ คราบน้ำหวานที่หก หรือกระเด็นติดที่ตัวอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของเรา หากคราบนั้นติดจนแห้งแล้ว วิธีง่ายๆ คือ

ใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดคอมพิวเตอร์

ทำความสะอาดคอม

ใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านต่างๆ มีให้เลือกใช้หลายยี่ห้อ วิธีใช้ให้ฉีดสเปร์ หรือพรมใส่ผ้า แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาด *ห้ามฉีดลงบนฟื้นผิวอุปกรณ์คอมพิวเตอร์โดยตรง เพราะอาจทำให้น้ำยาซึมเข้าไป ทำให้เกิดความเสียหายได้

ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด

ทำความสะอาดคีย์บอร์ด

นำผ้านุ่มๆ ชุปน้ำอุ่น แล้วบิดให้หมาด แล้วทำมาเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างระมัดระวัง น้ำอุ่นทำให้คราบต่างๆ หลุดออกง่าย (ผ้าต้องหมาดจริงๆ) เพราะหากมีน้ำหยุดเข้าไปที่อุปกรณ์อาจทำให้เกิดความเสียหายได้เช่นกัน

วิธีทำความสะอาดหน้าจอ (Monitor)

หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค ก็เป็นส่วนสำคัญ เพราะเป็นส่วนของการแสดงผล ที่ต้องใช้งานตลอดเวลา หากไม่มีหน้าจอแล้ว เราก็ไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ หรือหากหน้าจะสกปรก หรือขุ่นมัว ก็อาจจะทำให้การแสดงผลต่างๆ ออกมาสู่สายตาของเราได้ไม่ดีนัก

ดังนั้น เราควรต้องทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือ หน้าจอของโน๊ตบุ๊คเราให้สะอาดอยู่เสมอ หากเปรียบง่ายๆ ก็เหมือนใบหน้าของคนเรา ที่ต้องแลดูสะอาดอยู่ตลอดเวลานั่นแหละครับ

เอาหละครับ เรามาดูวิธีที่จะทำความสะอาดหน้าจอที่เป็นส่วนสำคัญของคอมพิวเตอร์กัน การทำความสะอาดนั้นก็ไม่ยากครับ โดยสามารถทำโดยวิธีง่ายๆ ดังนี้

ทำความสะอาดหน้าจอโน๊ตบุ๊ค

การทำความสะอาดหน้าจอโน๊ตบุ๊ค ในขั้นตอนแรก ให้ปิดเครื่องก่อนครับ เพื่อป้องกันไฟฟ้าสถิต ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อหน้าจอของโน๊ตบุ๊คของเราได้ หลังจากนั้น ก็ใช้สเปรย์ทำความสะอาด ที่ได้กล่าวไปตอนทำความสะอาดคีย์บอร์ด ซึ่งสามารถใช้ทำความสะอาดหน้าจอได้เช่นกัน วิธีใช้ก็เช่นเดียวกันครับ ให้ฉีดพรมน้ำลงบนผ้าก่อน จากนั้นค่อยๆ เช็ดทำความสะอาดหน้าจออย่างช้าๆ อาจจะต้องเช็ดหลายครั้ง สำหรับหน้าจอที่สกปรกมาก หรือหากโดนคราบกาแฟ หรือน้ำหวานกระเด็นใส่ อาจจะต้องใช้ผ้าชุปน้ำอุ่น บิดหมาด แล้วค่อยๆเช็ดตรงจุดที่มีคราบติด เพื่อให้คราบนั้นหลุดออกไป

ทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์

หากเทียบกับจอโน๊ตบุ๊คแล้ว หน้าจอคอมพิวเตอร์อาจจะมีขนาดใหญ่กว่า และแยกกับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ สำหรับการทำความสะอาด แนะนำว่าให้ถอดปลั๊ก และสายต่างๆ ออกก่อนจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์ ทำความสะอาดโดยใช้น้ำยา เช่นเดียวกันวิธีทุกอย่างทำเหมือนหน้าจอโน๊ตบุ๊ค เพียงแต่ว่า จอคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้น จะมีฐาน และด้านหลังจอ ที่ต้องทำความสะอาด ค่อยๆใช้น้ำยาเช็ดไปเรื่อย จนรอบตัวเครื่อง ก็เป็นอันเสร็จครับ

ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Computer)
และ โน๊ตบุ๊ค (Notebook)

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

คีย์บอร์ดเหนียว
ทำความสะอาดโน๊ตบุ๊ค

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่คนส่วนใหญ่ชอบเรียกว่า ซีพียู ก็คือเคสนี่แหละครับ มันคือส่วนที่มีไว้สำหรับติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ซีพียู (CPU), แรม (RAM), เมนบอร์ด (Mainboard), อุปกรณ์จ่ายไฟ (Power Supply) เป็นต้น

สำหรับการ ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ นั้น หากทำความสะอาดด้านนอกรอบๆ ตัวเครื่อง ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยขั้นตอนดังนี้

  • ถอดปลั๊ก และอุปกรณ์ต่อพ่วงออกก่อน
  • ใช้น้ำยาพรมผ้า แล้วเช็ดทำความสะอาดรอบๆ ตัวเครื่อง
  • หากต้องการทำความสะอาดภายในตัวเครื่อง อาจจะต้องเปิดฝาเคสออก แล้วใช้เครื่องเป่าลม (Blower) เป่าฝุ่นที่เกาะตามอุปกรณ์ด้านในตัวเคสออกไป

ซึ่งการทำความสะอาดภายในอาจต้องใช้ความชำนาญ ในการประกอบคอมด้วย เนื่องจากอาจจะต้องถอดสายพัดลมต่างๆ ออก เพราะเวลาใช้เครื่องเป่าลมจะมีลมที่แรงมาก ทำให้พัดลมหมุน อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าย้อนกลับไปหาเมนบอร์ด และอุปกรณ์ต่างๆ ภายในให้เกิดความเสียหายได้ครับ

โน๊ตบุ๊คหรือแล็ปท็อป

ใช้เวลาไม่นาน

ส่วนโน๊ตบุ๊คนั้น ก็ไม่มีอะไรมากครับ เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างฝังติดในเครื่องเดียวหมดเลย ทั้งหน้าจอ CPU, RAM ,Mainboard ,Keyboard และอุปกรณ์อื่นๆ การทำความสะอาดเบื้องต้นที่สามารถทำได้เองคือ

  • การใช้ผ้าที่พรมน้ำยา เช็ดทำความสะอาดรอบๆ ตัวเครื่อง
  • ในส่วนที่เป็นช่องพัดลมระบายความร้อน เราสามาระถใช้แปรงขนยาว ปัดทำความสะอาด และใช้ที่เป่าลมแบบที่ใช้มือบีบ เป่าทำความสะอาดได้เช่นกัน เพราะอาจะจะเกิดฝุ่นสะสมจนปิดช่องทางลมเข้าออกทำให้เกิดความร้อนสะสมและเกิดอาการเครื่องค้างได้

ในส่วนภายในตัวเครื่อง ถ้ารู้สึกว่ามีฝุ่นเข้าไปเยอะแนะนำให้นำไปให้ผู้ที่ชำนาญแกะและทำความสะอาดให้ดีกว่าครับ

สำหรับบทความนี้ หลักๆ จะเน้นทำความสะอาดในส่วนของเมาส์ และคีย์บอร์ด เพราะเป็นส่วนที่สะสมเชื้อโรคต่างๆ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ทำให้ห่างไกลจากการระบาดของไวรัส COVID-19 (บทความนี้เขียนเมื่อเดือนมีนาคม 2020) เพราะทุกอย่างสามารถนำเชื้อโรคเข้ามาหาตัวเราได้ จึงต้องช่วยกันรักษาความสะอาดให้มากที่สุด แม้แต่สิ่งของที่ใช้ประจำในชีวิตประจำวัน เพราะเชื้อโรคไปกับคุณได้ทุกที่ และอยู่รอบๆ ตัวเราตลอดเวลา

ภายนอกอุปกรณ์สะอาดแล้ว อย่าลืมล้างไฟล์ขยะที่ไม่ใช้งานในตัวเครื่องด้วย
อ่านวิธีลบไฟล์ขยะใน Windows 10 ของเราได้ที่นี่

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อสินค้า สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
Call : 02-713-2261
[email protected] : @addinonline
Email : [email protected]

ผู้เขียน