NAS คืออะไร และ SAN คืออะไร

NAS คืออะไร

สวัสดีครับ ในบทความนี้เราทำการลงรายละเอียดไว้คร่าวๆ ว่า NAS คืออะไร อยากให้ทุกคนได้ลองเข้ามาอ่านกัน เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับ พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ที่กำลังศึกษาข้อมูล หรือกำลังมองหา NAS ไว้ใช้งานกันอยู่ อาจจะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ

NAS คืออะไร

Network Attached Storage (NAS) คืออุปกรณ์บันทึกข้อมูลอีกแบบ ที่มีระบบต่างๆ เพิ่มเข้ามาจากเดิมที่มีแค่สาย USB หรือ Fire wire ต่อกับคอมพิวเตอร์โดยตรง แต่ NAS ใช้สาย LAN และ WiFi ในการเชื่อมต่อ ประโยชน์ก็คือสามารถใช้งานกันหลายๆ คนได้พร้อมกัน ไม่จำเป็นต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไว้เป็นการประหยัดไฟไปในตัว ซึ่ง NAS จะทำงานตลอด เพื่อแชร์ไฟล์หรือข้อมูลต่างๆให้กับผู้ใช้งาน โดยสามารถเชื่อต่อได้ทั้ง คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือ มือถือก็สามารถเชื่อมต่อได้เช่นกัน

> เลือกซื้อ NAS กับเรา

NAS คืออะไร
NAS คืออะไร

NAS ทำหน้าที่อะไร

NAS อาจจะทำหน้าที่เหมือนกับเป็น File Server มีการเข้าถึงการทำงานบน Server โดยใช้ Client หรือ Workstation ผ่านทาง Network Protocal เช่น TCP/IP และผ่านทางโปรแกรม เช่น NFS(Network File System) , CIFS (Common Internet File System) ทำให้ Client ที่เชื่อมต่ออยู่บนระบบ เน็ตเวิร์ก สามารถแลกเปลี่ยนไฟล์กันได้ โดยโครงสร้างของ NAS นั้น เน้นการให้บริการด้านไฟล์ จึงทำให้ช่วยเรื่องการจัดการไฟล์ต่างๆให้สามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งโปรแกรมให้ NAS แบ็คอัพ Directory หรือ Harddisk ของ Client ได้อัตโนมัติอีกด้วย คุณสมบัติดังกล่าวจะช่วยสำรองข้อมูล เพื่อลดความเสียงในการสูญเสียข้อมูลให้น้อยลงนั่นเอง NAS มีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้กัน ตั้งแต่รุ่นเล็กๆ จุฮาร์ดดิสก์เพียง 1 ลูก จนไปถึงรุ่นใหญ่ ที่ใส่ฮาร์ดดิสก์ได้หลายๆ ลูก จึงทำให้สามารถทำ RAID ได้ด้วย

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ NAS หลายคนคงจะอยากได้ไว้สำรองข้อมูลกันบ้างแล้ว เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลที่สำคัญ ใช้แชร์ไฟล์ต่างๆ ในบริษัท หรือเก็บไฟล์เพลง วิดีโอ หรือรูปภาพที่สำคัญต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย และสะดวกต่อการใช้งานหลายคนพร้อมกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานสำหรับองค์กร ตามบ้านเรือนต่างๆ ก็ทำได้เช่นกันนะครับ

> เลือกซื้อ NAS กับเรา

SAN คืออะไร

Storage Area Networks (SAN) มันคือการเชื่อมต่ออุปกรณ์บันทึกข้อมูลเข้ากับ Server โดยตรง เพื่อช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ไม่เกิดปัญหาคอขวด (Bottleneck) บนระบบเครือข่าย ข้อมูลจะถ่ายโอนจากอุปกรณ์บันทึกข้อมูลไปยัง Server ได้โดยตรงจากวิธีต่างๆ ดังนี้

  • Server to Storage เป็นวิธีแบบดั้งเดิม ในการทำงานร่วมกับอุปกรณ์บันทึกข้อมูล ซึ่งอาจจะเป็นการเข้าถึง (Access) แบบตามลำดับ (Serial) หรือ เข้าถึงจากหลายๆ Server ร่วมกัน
  • Server to Server จะใช้ในกรณีที่มีการถ่ายโอนข้อมูลในปริมาณสูงระหว่าง Server
  • Storage to Storage วิธีนี้จะทำงาน จากอุปกรณ์บันทึกข้อมูลเครื่องนึง ไปยังอีกเครื่องนึง โดยไม่ผ่าน Server
Synnology
Synnology

การำทงานของระบบ SAN

การทำงานของระบบ SAN คือ การนำเอาอุปกรณ์บันทึกข้อมูล และ Server มาเชื่อมโยงให้ทำงานร่วมกัน ทำให้มีประสิทธิภาพของการทำงานที่สูงขึ้น และลดความซับซ้อนในการบริหารจัดเก็บข้อมูล ซึ่งมีพื้นอยู่บนสองส่วนประกอบหลัก คือ Storage และ Data

  • Storage วัตถุประสงค์ของการใช้งานร่วมกันของ Storage คือ ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่องที่อยู่บนระบบเครือข่ายสามารถใช้อุปกรณ์บันทึกข้อมูลร่วมกันได้ ซึ่งจะเป็นการเข้าถึงข้อมูลโดยง่าย และประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับธุรกิจ หรือองค์กรได้
  • Data วัตถุประสงค์ของการใช้งานร่วมกันของ Data คือ การทำให้ application และผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลเดียวกันได้ โดยมีความเร็วสูงกว่าการใช้ไฟล์ข้อมูลร่วมกันผ่านระบบ LAN

ประโยชน์ของ SAN นั้นสามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจ ด้วยการจัดเก็บข้อมูลที่เป็นหัวใจสำคัญและมีความเร็วในการเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพ มีความยืดหยุ่น และความเหมาะสม และ SAN จะช่วยลดต้นทุนและความซับซ้อนในการบริหารจัดการข้อมูล คุ้มค่าต่อการลงทุนในระยะยาว อีกทั้ง SAN ยังสามารถออกแบบให้เหมาะสมต่อความต้องการใช้งานเฉพาะสำหรับธุรกิจหรือองค์กรในทุกระดับ และสามารถขยายขีดความสามารถได้โดยไม่ทำให้ระบบเดิมต้องหยุดชะงักอีกด้วย

SAN คือ

ด้านบนเป็นคลิปแสดงความแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ทั้งสอง สำหรับ NAS ยี่ห้อที่เป็นที่นิยม คือ NAS Synnology และ NAS Qnap ส่วนท่านใดสนใจเลือกซื้อ NAS กับ SAN สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้า Storage ของเรา คลิกที่นี่ เลย

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อ สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
Call : 02-713-2261
[email protected] : @addinonline
Email : [email protected]

ผู้เขียน