Workstation คือ อะไร แตกต่างกับ Computer ทั่วไปตรงไหน

workstation คือ

หลายๆคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า เวิร์กสเตชันคอมพิวเตอร์ ผ่านหูมาบ้างไม่มากก็น้อย บทความนี้จะนำเสนอรายละเอียดให้ท่านผู้อ่านได้ทราบว่า Workstation คือ อะไร เหมาะกับการทำหน้าที่ใดๆบ้าง และมีความแตกต่างกับคอมพิวเตอร์ปกติทั่วไปยังไง ทางเราทำการสรุปเนื้อหาในวันนี้ ซึ่งน่าจะมีประโยชน์กับทุกๆคนไม่มากก็น้อยครับ

สารบัญ

Workstation คือ อะไร

Workstation คือ

ในช่วงยุค 1990s เริ่มมีความต้องการมากขึ้นในการใช้งานคอมพิวเตอร์ ทั้งในด้านจำนวน และด้านประสิทธิภาพในการประมวลผล ทางบริษัท IBM ผู้พัฒนาคอมพิวเตอร์ในยุคนั้น จึงมีการพัฒนาคอมพิวเตอร์ทั่วไปแตกออกเป็นอีกกลุ่มอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่ง ให้มีการทำงานที่ฉลาด และรวดเร็วขึ้น จนถึงยุค 2000s อุปกรณ์ชนิดนี้มีการแยกตัวออกมาอย่างชัดเจนโดยแบรนด์ชั้นนำ เราเรียกสินค้าเหล่านั้นว่า Workstation นั่นเอง

เวิร์คสเตชั่น นั้น ถือเป็นคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งก็ว่าได้ แต่มีความพิเศษกว่าคือเป็น Computer ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเทคนิคหรือรองรับโปรแกรมที่ใช้การประมวลผลขั้นสูง เบื้องต้น จุดประสงค์การใช้งาน Workstation คือ การใช้งานทีละ 1 ผู้ใช้ ในระยะเวลานั้นๆ เท่านั้น แต่ปัจจุบัน การใช้งานเวิร์คสเตชั่น มักจะมีการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย เพื่อใช้งานแบบเข้าถึงพร้อมกันหลายคน

ความแตกต่างระหว่าง PC และ Workstation คือ อะไร

เบื้องต้นนั้น การแยกความแตกต่างระหว่าง Desktops Computer และ Workstation นั้นสามารถทำได้โดยการตรวจสอบจากชิ้นส่วนแต่ละชิ้นที่ประกอบอยู่ในตัวอุปกรณ์

คอมพิวเตอร์ทั่วไป จะมีสเปคการใช้งานที่ถูกออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของเจ้าของเครื่องเท่านั้น ส่วนใหญ่จะรองรับการใช้งานจำพวก เล่นเกมส์, Microsoft Word, Media Center และอื่นๆ อีกด้านหนึ่ง การใช้งาน Workstation คือ เรียกได้ว่ามีบทบาทหน้าที่ที่สูงกว่า อาทิเช่น การเขียนแบบระดับสูงหรือเรนเดอร์ และอื่นๆ โดยทั่วไป ชิ้นส่วนที่ติดตั้งมากับ Workstation แต่แรกมักจะถูกจัดแจงเพื่อวัตถุประสงค์หลักในการใช้งานนั้นๆ ตั้งแต่ต้น

นอกจากนี้ วัสดุที่ใช้ประกอบตัวเครื่อง Workstation นั้น มักจะออกแบบมาให้มีความแข็งแรง ทนทานกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป รวมถึงมีการรองรับการใช้งานหนักๆ เป็นระยะเวลาได้นานมากกว่า ด้วยเหตุนี้ ตัว Workstation จึงมักจะมีราคาที่สูงกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปด้วยเช่นกัน

สรุปลักษณะเด่นๆทั่วไปของ Workstation

 1. มีการรองรับแรมแบบ ECC Memory
 2. มีช่องใส่ Ram หลายช่อง
 3. มีช่องใส่ Processor มากกว่า 1 ช่องพร้อม CPU คุณภาพสูง
 4. มักจะใช้งานคู่กับ Monitor หลายๆตัว
 5. มีการะประมวลผลผ่าน OS ด้วยคุณภาพระดับสูง
 6. มี Graphic Cards หรือการ์ดจอระดับสูง
 7. มีการระบายความร้อนที่ดี ทำให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
Server ต่างกันยังไง

Workstation เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

Computer

Workstation นั้น มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปในทุกชิ้นส่วน โดยเฉพาะตัว หน่วยประมวลผล (CPU), การ์ดจอ (Graphic) และ หน่วยความจำ (Ram) ส่งผลให้สามารถรองรับการใช้งานระดับสูงพร้อม ๆ กัน ณ เวลาเดียวกันได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • งานด้านการออกแบบ 3 มิติ
 • งานประมวลผลทางวิศวกรรม
 • งานประมวลผลทางด้านคณิตศาสตร์
 • งานด้านเรนเดอร์และเอนิเมชั่น

โดยทั่วไป ลักษณะภายนอกของ Workstation จะมีรูปทรงและการออกแบบเหมือน คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ทั่วไป โดยมักใช้งานคู่กับหน้าจอความละเอียดสูง เมาส์ และ คีย์บอร์ด โดยอาจมีการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นไปอีก อาทิเช่น จอเสริม, แทปเลท, อุปกรณ์ Network แบบพิเศษ, เมาส์ปากกา และอื่นๆ

Add In Business

จำหน่าย
Workstation
ราคาพิเศษ

ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด ตัวแทนจำหน่าย
ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากทางแบรนด์ชั้นนำ

ความเป็นมาของ Workstation

ประกอบเอง

คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่อาจจะนิยามได้ว่าเป็น Workstation คือ IBM 1620 ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบสำหรับการใช้งานคนเดียว เพื่องานประมวลผลด้านวิทยาศาสตร์ มีลักษณะตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่ เทียบได้กับโต๊ะหนึ่งตัว ตามรูปภาพ โดยทางผู้ผลิตได้มีการเปิดตัวสินค้าในปี 1960

IBM ทำการปล่อยเช่าสินค้ารุ่นนี้ในราคา 1,000 $ ต่อเดือน ซึ่งถ้าเทียบค่าเงินกลับมาในยุคนี้แล้ว มีมูลค่าการสูงถึงกว่า 9,000 $ หรือประมาณ 270,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียวครับ

ต่อมาในยุค 1970s ทาง MIT ได้พัฒนาคอมพิวเตอร์โมเดลหนึ่ง เรียกว่ารุ่น Lisp Machine ซึ่งถือว่านิยามเป็น Workstation ได้เช่นกัน เพราะมีจุดประสงค์เพื่อใช้งานในการประมวลผลระดับสูง รองรับระบบเครือข่าย และใช้งานได้หลากหลายจุดประสงค์ โดยเริ่มมีการจำหน่ายคอมพิวเตอร์ชนิดนี้ในระดับองค์กรเมื่อปี 1980 อุปกรณ์ชนิดนี้ ได้กลายเป็นต้นแบบของเวิร์คสเตชั่นรุ่นหลังจากนั้น ซึ่งมีการออกแบบ ผลิต และใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคถัดมา

เริ่มมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในยุค 1980s

ในช่วงยุค 1980s มีการคิดค้นหน่วยประมวลผลแบบ 32-bit ขึ้น ทำให้มีบริษัทชั้นนำมากมายเริ่มพัฒนาสินค้าของแบรนด์ตนเองในกลุ่ม Workstation เรียกได้ว่าเป็นยุคที่มีการเติบโตอย่างสูงในกลุ่มสินค้าชนิดนี้เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ด้วยการพัฒนา Microprocessors RISC ในช่วงกลางยุค 80s ทำให้หลายๆแบรนด์เริ่มผลิตเวิร์คสเตชั่นเป็นของตนเองโดยใช้งานคู่กับไมโครโปรเซสเซอร์รุ่นดังกล่าว

ราคาที่สูง มาพร้อมกับคุณภาพคับจอ

เล่นเกมส์

เวิร์กสเตชันมักจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่จะแพงกว่าคอมพิวเตอร์มาตรฐานทั่วไปหลายเท่าตัว บางครั้งราคา 1 เครื่องอาจจะสามารถซื้อรถยนต์ได้ 1 คันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม มูลค่าที่สูงนั้น มาพร้อมกับการประมวลผลที่รวดเร็ว, ระบบเครือข่ายที่รวดเร็ว และ กราฟฟิคที่ทรงพลัง นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดเด่นของ Workstation คือ ถูกออกแบบขึ้นมาให้ทำงานและเข้าถึงข้อมูลได้อย่างสมดุล เมื่อรันโปรแกรม ข้อมูลจะถูกประมวลอย่างไหลลื่น ไม่ติดเป็นคอขวด

Workstation กับแบรนด์ชั้นนำ

ในส่วนของสินค้ากลุ่ม Commercial เวิร์คสเตชั่นที่เป็นที่นิยมจะเป็นแบรนด์ 3 แบรนด์หลักๆดังนี้

ตัวอย่างคลิปเปิดตัว Workstation Precision โดย Dell

สำหรับท่านที่ต้องการเลือกซื้อหรือดู Spec Workstation สามารถดูข้อมูลเพิ่มได้ที่ หน้าสินค้า Workstation เรามีสินค้ามากมายในราคาพิเศษ รับรองว่าถูกและปลอดภัยที่สุดแน่นอนครับ

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นว่า Workstation คือ อะไร ไม่มากก็น้อยนะครับ หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อ สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
Call : 02-713-2261
Line@ : @addinonline
Email : ecommerce@addin.co.th

ผู้เขียน