Windows 10 Home vs Pro ต่างกันยังไง ควรเลือกใช้แบบไหนดี

Windows 10 Home vs Pro

หลายๆท่านคงเคยได้ยินมาอยู่แล้ว ว่า Windows 10 ที่ใช้งานกันทั่วไปนั้น แบ่งให้เลือกซื้อกันอย่างคร่าวๆได้สองแบบคือ Windows 10 Home และ Windows 10 Pro แต่ใครจะรู้บ้างว่า จริงๆ แล้ว ทั้งสองแบบนี้ถ้านำมาเทียบ (vs) กันแล้ว มีความ ต่างกันยังไง วันนี้ ทาง Addin.co.th ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด จะมาอธิบายให้ชัดๆ เคลียร์ๆ กันไปเลยในบทความนี้

> อ่านบทความ Windows คืออะไร มีกี่แบบ

ตารางเทียบ Windows 10 Home VS Pro

Windows 10 Pro

Windows 10 Home

Windows Start Menu

Yes

Yes

Cortana

Yes

Yes

Windows Store Apps

Yes

Yes

Windows Ink

Yes

Yes

Windows Hello

Yes

Yes

Programs Outside the Windows Store

Yes

Yes

Hyper-V

Yes

No

BitLocker

Yes

No

Microsoft Update for Business

Yes

No

Remote Desktop

Yes

No

Assigned Access

Yes

No

จากตารางด้านบน จะเห็นได้ว่า Windows 10 Pro จะมีการรองรับ Function การใช้งานหลักๆ มากกว่า Windows 10 Home อยู่ 5 คำสั่งการใช้งาน ซึ่งคำสั่งเหล่านี้นั้น สามารถช่วยในการทำงานระดับองค์กร หรือภายในบริษัทให้สะดวกขึ้น เราจึงจะสามารถเห็นกันได้ทั่วไปว่า บริษัท หรือ องค์กรส่วนใหญ่จะเลือกใช้ Windows 10 Pro กัน มากกว่า Windows 10 Home ครับ แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยการใช้งานที่หลากหลายขึ้น ก็ทำให้ Windows 10 Pro มี ราคา สูงกว่า Home เช่นกัน (ประมาณ 1,000 บาท ต่อ License OEM)

วันนี้ ในฐานะที่ทาง แอด อิน เป็นตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งจาก Microsoft โดยตรง เราจะมาเจาะลึกกัน ว่า Functions ที่น่าสนใจทั้งหมดที่ Windows 10 Pro เหนือว่า Windows 10 Home มีอะไรบ้าง มีประโยชน์ต่อการใช้งานอย่างไร

> เลือกซื้อ Windows กับเรา

Enterprise
Enterprise

Remote Desktop

download

Remote Desktop Protocal (RDP) คือโปรแกรมฟรี ที่มีการติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานกับทั้ง Windows 10 Home และ Pro ความสามารถของมันคือการทำให้อุปกรณ์เครื่องหนึ่ง เชื่อมต่อเพื่อเข้าไปควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่งได้ มีประโยชน์เพื่อใช้ในการใช้งานอุปกรณ์ที่อยู่คนละสถานที่กับตัวผู้ใช้งาน

ทั้ง Windows 10 Home และ Pro สามารถเริ่มต้น Remote ไปควบคุม อุปกรณ์เครื่องอื่นได้ทั้งคู่ แต่เครื่องที่ถูกควบคุมนั้น จำเป็นต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro เท่านั้น

ด้วยความแตกต่างในส่วนนี้ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้พนักงานบริษัทบางคนเลือกใช้ Windows 10 Pro เช่นกัน เพราะหากเครื่องส่วนตัวเป็น Windows 10 Home แต่เครื่องที่บริษัทเป็น Windows 10 Pro จะสามารถ Remote จากเครื่องที่บ้านไปควบคุมเครื่องที่ทำงานได้เท่านั้น ไม่สามารถ Remote จากเครื่องที่งานกลับบ้านได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้มีโปรแกรม Remote Desktop อื่นๆที่ไม่คำนึงถึงประเภท Windows และสามารถใช้งานได้อย่างไม่จำกัด อาทิเช่น TeamViewer แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการเสียค่าลิขสิทธิ์ หากต้องการใช้งานอย่างถูกต้อง ด้วยเหตุนี้ Windows 10 Home จึงพ่ายแพ้ไปในข้อนี้ หากจับมา vs กับ Pro

Bitlocker

หากคุณมีความกังวลถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของตัวอุปกรณ์ไอที และต้องการปกป้องข้อมูลสำคัญไม่ให้ถูกผู้ไม่ประสงค์ดีเข้าถึงได้ ซอฟต์แวร์ Bitlocker ที่มีมาพร้อมกับเฉพาะ Windows 10 Pro นี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการคุณได้อย่างแน่นอนครับ

Bitlocker เป็นซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยของฝั่ง Windows 10 Pro เสมือน Filevault ของฝั่ง MacOS โดยทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ Hacker เข้าถึงข้อมูลสำคัญ โดยเวอร์ชั่นล่าสุดนั้นสามารถ Encryption ดิสก์ของคุณได้อย่างสะดวก และยืดหยุ่นกว่า Version ก่อนๆ

นอกจากนี้ ตัว Bitlockerยังสามารถใช้งานคู่กับ Cloud Storage (เช่น OneDrive) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการเก็บข้อมูลทางออนไลน์ได้อีกด้วย

Windows 10 Pro

เช่นเดียวกับ Remote Desktop แม้ว่าจะมี Software เพื่อความปลอดภัยอื่นๆ มากมายที่สามารถ Download มาใช้ทดแทนได้ แต่ว่าโปรแกรมเหล่านั้นไม่ได้สร้างมาพร้อม Windows 10 Pro ทำให้ผู้ใช้งานต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม นอกจากนี้ Bitlocker ยังมีความได้เปรียบกว่าเพราะเป็นกลุ่มผู้พัฒนาเป็นทีมชุดเดียวกันกับผู้ผลิต OS นั่นเอง

สรุปแล้วหากคุณมีข้อมูลสำคัญในตัวเครื่องที่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นเข้าถึงได้ Windows 10 Pro นั้นเป็นทางเลือกที่ชนะ Home อย่างแน่นอนในการ vs กันหัวข้อนี้

> อ่านบทความเพิ่มเติม BitLocker คืออะไร ที่นี่

Trusted Boot

ต่างกันยังไง

Trusted Boot นี้ก็เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นรักษาความปลอดภัยที่มีมาให้พร้อมกับ Windows 10 Pro เช่นกัน โดยทำหน้าที่ป้องกันอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณจาก Malware ในขณะที่ทำการเปิดเครื่อง จนถึงช่วงเวลาที่โปรแกรม Anti-virus อื่นๆของคุณทำงาน

เนื่องจาก Malware หลายๆตัวมีความฉลาดคือจะซ่อนตัวหรือทำงานในระหว่างที่เครื่องของคุณกำลังทำการโหลดระหว่างเปิดหรือปิด (โปรแกรม Anit-Virus ยังไม่ทำงาน) ตัว Trusted Boot นี้จึงเป็นอีก Feature หนึ่งที่ทำให้หลายๆ องค์กร เลือกใช้ Windows 10 Pro เช่นกัน

เลือกซื้อ Windows ลิขสิทธิ์แท้กับเรา

Windows 11 Pro OEM

Windows 11 Pro OEM

 • Windows 11 Pro สำหรับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค
 • แบบซื้อขาด ลงกับตัวเครื่องถาวร
 • อัพเดตเวอร์ชั่นได้ตลอดไป
 • ลิขสิทธิ์สำหรับเครื่องใหม่เท่านั้น ไม่สามารถลงใช้กับเครื่องเก่าได้
เลือกซื้อสินค้า
Windows 10 Pro FPP

Windows 10 Pro FPP

 • Windows 10 Pro สำหรับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค
 • แบบซื้อขาด ลงกับตัวเครื่องถาวร
 • อัพเดตเวอร์ชั่นได้ตลอดไป
 • สามารถย้ายลิขสิทธิ์จากเครื่องหนึ่งไปยังเครื่องหนึ่ง กี่ครั้งก็ได้
เลือกซื้อสินค้า
Open License

Windows 10 Pro GGWA

 • Windows 10 Pro สำหรับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค
 • ลิขสิทธิ ติดกับบริษัทที่สั่งซื้อ
 • ย้ายเครื่องไม่ได้ Downgrade ได้ทุก Windows Version
 • สั่งซื้อขั้นต่ำ 5 เครื่อง
เลือกซื้อสินค้า

Join Domain

64 bit

เป็นหนึ่งใน Function ที่สำคัญที่สุดของ Windows 10 Pro สำหรับการใช้งานในระดับองค์กร การ Join Domain คือการที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ส่วนตัวของคุณเข้ากับเครือข่ายของบริษัทได้ นอกจากนี้ ยังทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้อุปกรณ์ทุกตัวในบริษัทได้ เพียงแค่ Log In ด้วยชื่อ Username และ Password ที่ทำการกำหนดไว้ให้ User นั้นๆ ทำให้ในกรณีที่มีการย้ายเครื่อง หรือลืมเอาอุปกรณ์ไอทีไปที่ทำงาน ก็ยังสามารถทำงานได้โดยการ Log In ด้วย Account ตนเองในเครื่องอื่นๆ

Windows Sandbox

Windows Sandbox เป็น Feature ใหม่อีกตัวหนึ่งที่มีมาให้กับ Windows 10 Pro ฟรีๆ โดยมีการเปิดตัวมาเมื่อ 10 พ.ค. 62 ที่ผ่านมานี้เอง ทำหน้าที่ Run โปรแกรมหรือ Application ที่ไม่น่าไว้ใจในอุปกรณ์คุณในพื้นที่แยกต่างหาก เพื่อทดสอบความปลอดภัยของไฟล์เหล่าๆนั้น

อย่างไรก็ตาม พื้นที่แยกที่ Windows Sandbox จำลองขึ้นเพื่อทดสอบไฟล์แปลกปลอมนั้น มีขนาดไม่ใหญ่มาก อยู่ที่ประมาณ 100MB เท่านั้น ทำให้สามารถทำงานได้รวดเร็วและไม่หนักเครื่องมาก โดยจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อใช้คู่กับโปรแกรมเสริมอย่าง Kernel Scheduler, Virtual Graphics และ Smart Memory Management

Windows 10 Home

Microsoft Intune

ราคา

เป็นฟังก์ชั่นสำหรับใช้งานในองค์กร หรือบริษัท ที่มีมาให้พร้อมกับ Windows 10 Pro โดยมีคำสั่งที่นิยมใช้กันดังนี้

 • Assigned Access ทำหน้าที่ช่วยให้ Admin หรือผู้ควบคุมระบบไอทีของบริษัทนั้นๆ สามารถ Lock Windows ของอุปกรณ์อื่นๆในบริษัท เพื่อควบคุมให้มีการใช้งาน Application ต่างๆ ของตัวเครื่องได้เพียงจำนวนจำกัด เท่ที่จำเป็น ต่อการใข้งานครั้งหนึ่งของ User นั้นๆ
 • Group Policy ช่วยให้สามารถควบคุมและจำกัดผู้ที่จะสามารถเข้าถึงการ Setting หรือตั้งค่าระบบ รวมถึงการใช้งาน Feature ต่างๆของ Windows ได้

หากคุณต้องการ OS เพื่อใช้งานในบริษัท ด้วยฟังก์ชั่น 2 อย่างนี้ของ Windows 10 Pro ก็เป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ถูกเลือกใช้มากกว่า Home ในการ vs ครั้งนี้

ข้อได้เปรียบของอื่นๆ Windows 10 Pro

นอกจากหัวข้อได้เปรียบต่างๆ ด้านบนแล้ว ยังมี Features อื่นๆ อีกมากมายที่ Windows 10 Pro เหนือกว่า ถ้าเทียบ (vs) กับ Home อย่างไรก็ตาม ผมขอยกตัวอย่างเพิ่มอีกซัก 3 ฟังก์ชั่นเพิ่มเติมในบทความนี้ครับ ประกอบด้วย

Add In Business

จำหน่าย
Windows แท้
ทุกรูปแบบ

ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด ตัวแทนจำหน่าย
ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากไมโครซอฟ

จะเห็นได้ว่า ถ้าเทียบ Windows 10 Home vs Pro กันแล้ว Windows 10 Pro จะมีการใช้งานที่เหนือกว่าในทุกๆด้าน โดยเน้นรองรับการใช้งานระดับองค์กร แต่ก็แลกมาด้วยกับราคาที่สูงกว่า

อย่างไรก็ตาม ทาง Microsoft มีการประกาศออกมาแล้วว่า Windows 10 จะเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายที่จำหน่าย โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องซื้อเวอร์ชั่นใหม่ แต่สามารถ Update เรื่อยๆ ได้ตลอดไป ด้วยเหตุนี้ สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน การยอมเลือกซื้อ Windows 10 Pro ที่ราคาสูงกว่าอาจจะคุ้มค่ากว่าก็เป็นไปได้ เพราะสามารถมองได้ว่า เป็นการซื้อใช้งานครั้งเดียวทั้งที ก็เลือกแบบที่ดีกว่า (แต่แพงกว่าหน่อย) ใช้งานยาวๆ ไปเลยครับ

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้ท่านผู้อ่านเข้าใจมากขึ้นว่า Windows 10 Home vs Pro นั้น เทียบกันแล้วต่างกันยังไง โดยสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Microsoft.com หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อสินค้า สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
Call : 02-713-2261
[email protected] : @addinonline
Email : [email protected]

ผู้เขียน