เครื่องพิมพ์ เลเซอร์ มีวิธีการทำงานยังไง ควรเลือกซื้อมาใช้งานหรือไม่

เครื่องพิมพ์ เลเซอร์

เพื่อนๆ เคยพยายามเขียนอะไรเล่นๆ จากแสงไฟฉาย หรือ ปากกาเลเซอร์ ไหมครับ? ฟังแล้วดูเป็นไปไม่ได้เลยใช่ไหมครับ? แต่จริงๆ แล้ว วิธีการในลักษณะนี้แหละครับ คือหลักการที่ เครื่องพิมพ์ เลเซอร์ ใช้ในการพิมพ์หรือปริ๊นงานต่างๆ ตามคำสั่งจากคอมพิวเตอร์ ไปยังกระดาษที่กำหนดไว้ วันนี้ ทาง Add In Business ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ไอที รวมถึงเลเซอร์ปริ้นเตอร์ จะนำทุกท่านเข้ามารู้จักกับ Printer ชนิดนี้กัน ว่ามีวิธีการทำงานยังไง ใครเป็นคนคิดค้น และ เหมาะกับการใช้งานหรือไม่

> เลือกซื้อ Laser Printer กับเรา ที่นี่

เครื่องพิมพ์ เลเซอร์

ในหนังไซ-ไฟ หลายๆ เรื่อง มักจะมีฉากที่ใช้ลำแสงเลเซอร์ขนาดใหญ่ ยิงเพื่อต่อสู้ หรือทำลายสิ่งของได้อย่างทรงพลัง ทำให้เราอาจจะคุ้นชิ้นกับภาพที่ปรากฎในลักษณะนั้น

อย่างไรก็ตาม ในชีวิตจริงนั้น เลเซอร์ ขนาดเล็กมากๆ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย อาทิเช่น ใช้ยิงลงบนแผ่น CD และ DVD เพื่ออ่านข้อมูล ในส่วนของ เครื่องพิมพ์ ก็เช่นกัน ถึงแม้จะมีหลายประเภท และมีวิธีการทำงานที่หลากหลาย แต่ Laser Printer นั้น ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในชนิดที่เป็นที่นิยมที่สุดเลยทีเดียวครับ

> อ่านบทความ ประเภทของเครื่องพิมพ์ทั้งหมดที่นี่

ทำความรู้จักกับ เครื่องพิมพ์ เลเซอร์

การทำงานเบื้องต้นของ เครื่องพิมพ์ เลเซอร์ นั้น มีความคล้ายคลึงกับการถ่ายเอกสารหรือ เครื่อง Xerox เป็นอย่างมาก ที่จริงแล้ว Laser Printer เครื่องแรกสุดนั้นถูกพัฒนาขึ้นมาจากเครื่องถ่ายเอกสารนั่นเอง

เครื่องซีรอกซ์นั้น จะใช้แสงสว่างเป็นหลักในการทำงาน โดยฉายแสงลงบนกระดาษต้นแบบ บน Drum แบบไวต่อแสง จากนั้นจะใช้หลักการไฟฟ้าสถิต ในการดึงหมึกเข้าสู่ตัว Drum เพื่อส่งต่อไปยังกระดาษ ซึ่งจะถูกวาดลงไปด้วย Hot Rollers ในขั้นตอนสุดท้าย ปริ้นเตอร์เลเซอร์ ก็เช่นกัน ต่างกันแค่ไม่มีแผ่นกระดาษต้นแบบ แต่ใช้วิธีการอ่านไฟล์ Electronic แทน

canon

เพื่อนๆ ลองนึกภาพตามนะครับ คอมพิวเตอร์ของทุกๆ คนนั้น เต็มไปด้วยข้อมูลเยอะไปหมด ซึ่งถูกเก็บไว้ในรูปแบบดิจิตอล ซึ่ง Data แต่ละหน่วยจะถูกบันทึกไว้ในอุปกรณ์แปลงข้อมูลขนาดเล็กเรียกว่า Transistor หน้าที่ของ Printer ก็คือการแปลงข้อมูลดิจิตอลเหล่านั้นออกมาเป็นข้อความหรือรูปภาพนั่นเองครับ ในกรณีเครื่องปริ๊นแบบ Inkjet นั้น สามารถทำงานตามกระบวนการเหล่านี้ได้โดยง่ายด้วย Ink Gun และ ระบบจัดการไฟฟ้า ในขณะที่ เครื่องพิมพ์ แบบ เลเซอร์ นั้น จะมีการทำงานที่ซับซ้อนกว่า กล่าวคือ ข้อมูลดิจิตอลในคอมพิวเตอร์ จะถูกใช้เพื่อควบคุมแสงเลเซอร์ เพื่อนำส่งหมึกลงสู่กระดาษผ่านระบบไฟฟ้าสถิต

> เลือกซื้อ Inkjet Printer กับเรา

Laser Printer ทำงานยังไง

เมื่อคุณสั่งพิมพ์งานแต่ละครั้ง คอมพิวเตอร์จะส่งชุดข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ไปยัง เครื่องพิมพ์ เลเซอร์ จากนั้นแผงวงจรไฟฟ้าของปริ๊นเตอร์จะทำการอ่านข้อมูลที่ได้รับ เพื่อประมวลผลว่าจะออกมาเป็นรูปแบบไหนในหน้ากระดาษ จากนั้นจะส่งคำสั่งต่อให้แสงเลเซอร์สแกนข้อมูล และยิงผ่าน Drum ภายในเครื่องปริ๊น เพื่อสร้างแพทเทิร์นไฟฟ้าสถิต

หลักจากนั้น เจ้าไฟฟ้าสถิตนี้ ก็จะทำการดูดผงหมึกจาก Toner เข้าสู่หน้ากระดาษ และนำไปผ่านความร้อนจนติดถาวร เกิดเป็นหน้ากระดาษที่ปริ๊นงานเรียบร้อยเสร็จสิ้น ผมขอสรุปขั้นตอนทั้งหมดเป็น 10 Step ให้ศึกษากันตามนี้ครับ

brother
 1. คอมพิวเตอร์ ส่งข้อมูลนับล้าน bytes ไปยัง Printer
 2. แผงวงจรไฟฟ้าในตัวเครื่องปริ้น ประมวลผล ว่าจะแปลงข้อมูลออกมาสู่หน้ากระดาษยังไง
 3. แผงวงจรไฟฟ้า ทำการส่งข้อมูลไปยัง Corona Wire (ลวดสายไฟแรงดันสูง ที่สร้างกระแสไฟฟ้าสถิต)
 4. ลวด Corona Wire ทำการชาร์จ Photoreceptor Drum ทำให้ตัวดรัมได้รับกระแสไฟฟ้าบวก กระจายทั่วพื้นผิว
 5. ในขณะเดียวกัน แผงวงจรจะทำการยิง เลเซอร์ เพื่อวาดรูปหรือข้อความลงสู่ Drum ตัวแสงเลเซอร์นี้จะไม่ขยับ แต่ถูกหักเหโดยกระจกสะท้อนเคลื่อนที่ ที่อยู่ในบริเวณตัว Drum เอง เมื่อแสงกระทบดรัม จะเป็นการทำลายประจุบวก และแทนที่พื้นที่บริเวณนั้นๆ ด้วยประจุลบแทน รูปภาพหรือข้อความจะค่อยๆปรากฏขึ้นบนดรัม ณ ตอนนี้ ส่วนที่จะถูกพิมพ์ จะเป็นบริเวณที่มีประจุลบ ในขณะที่ส่วนที่จะถูกเว้นไว้ จะเป็นบริเวณที่มีประจุบวก
 6. Ink Roller หรือล้อหมึก จะหมุนสัมผัสกับ Photoreceptor ของดรัม เพื่อห่อหุ้มผงหมึกเล็กๆ ให้ทั่ว ซึ่งผงหมึกเหล่านั้น จะถูกชาร์จจนเกิดประจุบวก ทำให้ถูกดูดเข้าไปติดกับส่วนที่เป็นประจุลบของ Photorecepter Drum ในขณะที่ส่วนที่เป็นประจุบวกของดรัม จะไม่มีผงหมึกถูกดูดเข้ามา
 7. แผ่นกระดาษที่สั่งปริ้น ไม่ว่าจะเป็น A4, A3 ฯลฯ จะถูกสายพานนำเข้าสู่ดรัม ขณะที่เคลื่อนที่เข้าไป ตัวแผ่นจะถูกลวด Corona Wire ชาร์จให้เกิดประจุลบ
 8. เมื่อกระดาษเคลื่อนที่เข้าใกล้กับดรัม ตัวแผ่นกระดาษเองที่เป็นกระแสลบ จะดึงดูดผงหมึกที่เป็นกระแสบวกจาก Drum ณ จุดนี้ คือการย้ายรูปภาพที่เกิดขึ้นจากดรัมไปสู่กระดาษนั่นเองครับ
 9. กระดาษที่ได้รับหมึกแล้ว จะเคลื่อนที่ผ่าน Fuser Unit (ล้อหมุนให้ความร้อน) ทำให้เกิดความร้อนและแรงดัน ช่วยให้ตัวหมึกติดฝังลงบนไฟเบอร์ของกระดาษอย่างถาวร
 10. กระดาษที่ปริ๊นเสร็จสมบูรณ์ถูกส่งออกมานอกตัว เครื่องพิมพ์ เลเซอร์

คลิปแสดงการทำงานของ HP LaserJet

ประวัติการคิดค้นและพัฒนาตัวเครื่อง

ในช่วงต้นๆ ยุค 1980s นั้น คนส่วนใหญ่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวไว้ใช้งาน การพิมพ์หรือปริ๊นงานสมัยนั้นจะใช้เครื่องพิมพ์แบบ ดอตแมทริกซ์ (Dot-Matrix Printer) ซึ่งเป็นปริ้นเตอร์ประเภทที่ใช้เข็มขนาดเล็ก กดลงบนแผ่นหมึก (Ink Ribbon) เพื่อสร้างตัวอักษร ตัวเลข และ สัญลักษณ์ลงบนกระดาษ ทำให้เกิดเสียงที่ดัง และใช้ระยะเวลานานในการพิมพ์ ประมาณ 80 คำต่อวินาที จึงทำให้ใช้เวลาเป็นนาที ในการพิมพ์งานแต่ละแผ่น อย่างไรก็ตาม ในยุคนั้น ระยะเวลานี้ก็ถือว่าเร็วมาก เมื่อเทียบกับการใช้พิมพ์ดีด ที่เป็นที่นิยมกันในสมัยนั้น

> เลือกซื้อ Dot Matrix Printer กับเรา

ช่วงกลางยุค 1980s คอมพิวเตอร์เริ่มเข้ามามีบทบาทในกลุ่มบริษัทขนาดเล็กมากขึ้น ผู้คนเริ่มมองหา เครื่องพิมพ์ ที่สามารถผลิตจดหมาย หรือเอกสารได้รวดเร็วเท่าปริ๊นเตอร์ดอตแมทริกซ์ แต่ได้คุณภาพงานพิมพ์ที่ดีขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้ามาเป็นที่นิยมของเครื่องปริ้นเลเซอร์

ที่จริงแล้ว ต้นแบบของเทคโนโลยี Laser Printer นั้น ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปลายยุค 1960s โดย Gary Starkweather แห่งบริษัท Xerox ซึ่งเป็นผู้ชำนาญในวงการถ่ายเอกสาร

ช่วงกลางยุค 1970s บริษัท Xerox ได้ปรับแต่งเครื่องถ่ายเอกสาร ให้กลายเป็น เครื่องพิมพ์ เลเซอร์ และเรียกมันว่า Dover ซึ่งสามารถปริ้นงานได้ด้วยความเร็ว 60 แผ่นต่อนาที (1 แผ่นต่อ 1 วินาที) และวางจำหน่าย จนทะลุเป้าได้ยอดขายถึง $300,000 เลยทีเดียว (เทียบค่าเงินเป็นสมัยนี้ ประมาณ $ 1,437,529.74)

ในปลายยุค 1970s บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการไอที ประกอบด้วย IBM, Hewlett-Packard (HP) และ Canon ต่างพัฒนา Laser Printer ของตนเองเพื่อวางขายเช่นกัน โดยในสมัยนั้น ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่าปัจจุบันถึง 3 เท่า

hp

Gary Starkweather

แบรนด์ที่เป็นที่นิยมของ เครื่องพิมพ์ เลเซอร์ ที่ทำให้เกิดการพัฒนาปริ้นเตอร์ประเภทนี้ตลอดมา มี 2 ยี่ห้อ ได้แก่ LaserJet ของ HP ที่มีการเปิดตัวในปี 1984 และ LaserWriter ของ Apple Macintosh ที่ถูกเปิดตัวตัวในปี 1985 (ราคาแพงกว่าของ HP 2 เท่า) จะเห็นได้ว่า ถึงแม้ Xerox จะเป็นผู้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีเลเซอร์ แต่กลับเป็น HP และ Apple ที่มีโอกาสนำมาจำหน่ายและทำกำไรแทน จนกระทั่งปัจจุบัน ตัวเครื่องถูกพัฒนาจนมีฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย อาทิเช่น Wifi, Fax และ Scan และยังมีหลายๆ แบรนด์ใหม่ๆ ที่เข้ามาในตลาด และผลิตจำหน่าย เช่น Canon Brother และ Epson

> เลือกซื้อ HP LaserJet Printer กับเรา

เครื่องพิมพ์ เลเซอร์ เครื่องแรกของโลก

Laser Printer เครื่องแรกนั้น ถูกออกแบบ และจดสิทธิบัตรในเดือนมิถุนายนปี 1977 โดย Gary Starkweather โดยเพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูสิทธิบัตรตัวจริง ได้ที่นี่

ส่วนประกอบของตัวเครื่อง มีตัว Laser Scanning (สีน้ำเงิน) ประกอบอยู่ส่วนบนของ ตัวเครื่องหลัก (สีแดง) ในงานออกแบบของ Starkweather ตัวเลเซอร์สแกนเนอร์จะทำการอ่านบริเวณกระจกใสด้านบนของตัวเครื่อง หรือ Glass Copier Window (สีเหลือง) ซึ่งใช้วางกระดาษเพื่อถ่ายเอกสาร ทำให้สามารถทั้ง Print และ Copy ได้ในเครื่องเดียว เช่นเดียวกับ Printer แบบ All-in-One ในปัจจุบัน

> เลือกซื้อ All-in-One Printer กับเรา

epson

ขั้นตอนการทำงาน

 1. ตัว Laser Scanner ประมวลผลข้อมูล และสร้างรูปภาพ
 2. รูปภาพถูกฉายผ่านกระจกใสด้านบน (Glass Copier Window) เข้าสู่ด้านในตัวเครื่อง
 3. รูปภาพถูกสะท้อนผ่านกระจกใบที่หนึ่ง
 4. ตัว Lens ทำหน้าที่โฟกัสภาพ
 5. ตัวกระจกใบที่สอง สะท้อนภาพอีกต่อ
 6. รูปภาพส่งมาถึงสายพาน
 7. ตัว Developer ทำการแปลงรูปภาพสู่ Printable Form
 8. จากนั้นตัวแม่พิมพ์ ปริ้นรูปภาพสู่กระดาษ

ควรเลือกใช้เลเซอร์ปริ้นเตอร์หรือไม่

จากเนื้อหาด้านบน จะเห็นได้ว่าตัว เครื่องพิมพ์ เลเซอร์ นั้นใช้หมึกราคาถูกแบบผงที่เรียกว่า Toner ซึ่งทำให้เกิดฝุ่นและอนุภาคขนาดเล็ก ล่าสุดนี้ มีการวิจัยจาก National Center for Biotechnology Information ของอเมริกา ว่าทุกๆ การปริ๊นงานด้วย Laser Printer 1 แผ่น จะมีอนุภาคขนาดเล็กจำนวน 10,000 ล้านหน่วยเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ทุกครั้งที่เครื่องทำงาน ยังก่อให้เกิดสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) พร้อมๆ กับก๊าซ Ozone ซึ่งถือว่าเป็นมลพิษ อย่างไรก็ตาม ตัวก๊าซโอโซนจะแปลงสภาพเป็นออกซิเจนอย่างรวดเร็วภายในอาคาร จึงไม่ใช่สิ่งที่อันตราย

wifi

สรุปแล้ว ปริ้นเตอร์ชนิดนี้อันตรายต่อสุขภาพหรือไม่? จากการศึกษาที่ผ่านมา นักวิจัยส่วนใหญ่ให้คำตอบว่า ผลเสียที่เกิดขึ้นไม่ได้ถึงจุดที่น่ากังวล และสามารถแก้ไขได้ ด้วยการวางตัวเครื่องไว้ในจุดที่ห่างจากบริเวณนั่งทำงานหากต้องใช้งานบ่อย นอกจากนี้ ยังควรหมั่นตรวจสอบตัวหมึก และคอยเปลี่ยนเสมอ รวมถึงระมัดระวังในการทิ้งกล่องหมึกที่ใช้แล้ว

Add In Business

จำหน่าย
Printer
ทุกชนิดทุกแบรนด์

ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด ตัวแทนจำหน่าย
ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากแบรนด์ชั้นนำ
ราคา พิเศษ ส่งฟรี

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

จะเห็นได้ว่า เครื่องพิมพ์ เลเซอร์ มีวิธีการทำงานที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวครับ หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อสินค้า สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
โทร : 02-713-2261
[email protected] : @addinonline
Email : [email protected]

ผู้เขียน