ประเภทของเครื่องพิมพ์ (Printer) ทั้งหมด, ลักษณะ, การทำงาน และ วิธีการเลือกใช้งาน

ประเภทของเครื่องพิมพ์

ในยุคสมัยนี้แล้ว คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักเครื่องพิมพ์ (Printer) กันแล้ว หลายคนหลายอาชีพก็จำเป็นต้องใช้กันอยู่ทุกวัน หรือบางท่านไม่เคยได้ใช้ ก็อาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว ตามสำนักงาน หรือบริษัทต่าง ๆ หรือแม้แต่สมัยที่เรียนอยู่ เพราะตามโรงเรียน ครู อาจารย์จะใช้พิมพ์งานต่าง ๆ มาให้เราใช้กันอยู่บ่อย ๆ หลายคนคงเคยใช้บริการร้านรับพิมพ์งาน หรือถ่ายเอกสาร นั่นก็คือ Printer ประเภทหนึ่งที่เราเคยเห็นกันอยู่บ่อย ๆ และวันนี้ผมจะมาอธิบายว่า ประเภทของเครื่องพิมพ์ (Printer) จริง ๆ แล้วที่เราเคยเห็นมานั้นจัดอยู่ในประเภทใด และมีทั้งหมดกี่ชนิดกันแน่

ประเภทของเครื่องพิมพ์

เครื่องพิมพ์ (Printer) คือ อุปกรณ์ต่อพ่วงของคอมพิวเตอร์ครับ จัดอยู่ในกลุ่มอุปกรณ์แสดงผล (Output) ชนิดนึง ทำหน้าที่พิมพ์เอกสารออกมาตามที่เราสั่ง โดยผ่านโปรแกรมควบคุม หรือ Software ต่าง ๆ ผ่านคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของตัวอักษร รูปภาพ โดยใช้วิธีการต่าง ๆ โดยการพ่นหมึก ใช้ความร้อนจาก Laser หรือ การกระแทก เป็นต้น

ในปัจจุบันก็มีหลายๆแบรนด์ชั้นนำ ผลิตและจำหน่ายปริ๊นเตอร์อยู่หลายรุ่นหลายยี่ห้อ เช่น Epson, Canon, Brother, HP, Ricoh ฯลฯ ซึ่งทาง แอด อิน บิซิเนส เราเป็นตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์ชั้นนำทั่วประเภท หากสนใจสั่งซื้อหรือสอบถาม สามารถ ติดต่อเราได้ที่นี่

Printer มีกี่ประเภท

จริง ๆ แล้วเครื่องพิมพ์ในปัจจุบันมีอยู่หลายประเภทครับ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ ที่อยู่ตามบริษัทต่าง ๆ หรือตามบ้านเรือนที่เราใช้กัน ร้านอัดภาพ ตู้กดเงิน ATM หรือแม่แต่ร้านสะดวกซื้อที่เราใช้บริการกันอยู่ทุกวันก็ใช้ปริ้นเตอร์เช่นกันครับ การทำงานของเครื่องพิมพ์ แต่ละแบบก็จะแตกต่างกันออกไป ที่นี้เราไปดูกันครับ ว่า Printer ที่เราเห็นนั้น จัดอยู่ในประเภทไหนกันบ้าง ไปดูกันครับ

สารบัญ

 1. Dot Matrix
 2. Inkjet
 3. Laser
 4. Thermal
 5. Plotter

Dot Matrix Printer

การ ทำงาน เครื่องปริ้น

Dot matrix Printer (เครื่องพิมพ์ ดอตแมทริกซ์) เป็นเครื่องพิมพ์ชนิดหัวเข็ม โดยใช้กลไกของการกระแทกหัวเข็มผ่านผ้าหมึกลงไปในกระดาษ เป็นแบบจุดๆ ซึ่งการทำงานจะคล้ายๆ กับเครื่องพิมพ์ดีด ที่เราเห็นกันในสมัยก่อน เครื่องพิมพ์ชนิดนี้ หลายคนเรียกติดปากว่า “เครื่องพิมพ์หัวเข็ม” หรือ “Dot matrix” นั่นเองครับ

เครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มเป็น ประเภทของเครื่องพิมพ์ ที่นิยมมากในสมัยก่อน มีความทนทาน ผ้าหมึกก็มีราคาถูก แต่ข้อเสียของมัน คือพิมพ์ได้แค่สีเดียวเท่านั้น และ ขณะที่เครื่องทำงานมีเสียงที่ดังมากหากเทียบกับเครื่องพิมพ์ชนิดอื่นๆ เครื่องพิมพ์หัวเข็ม เหมาะกับงานที่ต้องการทำสำเนาหลาย ๆ แผ่นในเวลาเดียวกัน มักจะใช้ในออฟฟิศ สำนักงานเป็นส่วนใหญ่ หรือใช้สำหรับพิมพ์สลิปเงินเดือนของพนักงาน ที่เราได้รับกันในทุกเดือนนั่นแหละครับ (สลิปคาร์บอน)

> อ่านบทความ Dot Matrix Printer คืออะไร

Inkjet Printer

เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก (Inkjet Printer) เป็นเครื่องพิมพ์ที่มีลักษณะการทำงานโดยการหยด หรือพ่นหมึกลงบนกระดาษ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ ตามที่เราสั่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นขาวดำ หรือพิมพ์สี โดย Inkjet Printer สามารถเติมหมึกเข้าไปเพื่อใช้งานใหม่ได้หากหมด หมึกที่ใช้ก็จะเป็นในรูปแบบน้ำหมึก จำนวน 4 สี คือ

 • สีดำ (Black)
 • สีฟ้า (Cyan)
 • สีชมพู แดง (Magenta)
 • สีเหลือง (Yellow)

เป็นแม่สีสำหรับงานพิมพ์ เรียกกันติดปากว่า CMYK ครับ

ประเภทของเครื่องพิมพ์ ชนิดนี้ นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากมีราคาค่อนข้างถูก หลายท่านจะซื้อติดบ้านไว้ เพื่อใช้พิมพ์เอกสารบางประเภท ส่วนใหญ่จะใช้กันในกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ต้องทำรายงาน หรือทำโปรเจคต่างๆ อิงค์เจ็ท สามารถพิมพ์ภาพสี หรือตัวอักษรสีได้ คุณภาพที่ได้ก็คมชัดเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกครับ หน้าตาก็จะมีประมาณนี้ครับ

> อ่านบทความ Inkjet Printer คืออะไร

อิงค์เจ็ท

งานพิมพ์ อิงค์เจ็ท เอ้าท์ดอร์ (Inkjet Outdoor Printing)

เครื่องพิมพ์ในกลุ่ม Inkjet มีอีกแบบครับ เป็นเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ไว้ใช้สำหรับพิมพ์ป้ายโฆษณา หรือโปสเตอร์ที่มีขนาดใหญ่โดยเฉพาะ การทำงานของเครื่องคือจะฉีดพ่นน้ำหมึกลงไปบนฝ้าไวนิล เป็นผ้าที่มีคาวมทนทานสูง ทนต่อแสงแดด และน้ำฝน งานที่ใช้ก็จะมีทั้งแบบภายนอก (Outdoor) และภายใน (Indoor) ประเภทของเครื่องพิมพ์ชนิดนี้ จะใช้สีที่มีความเข้มข้นของสารละลายที่ต่างกัน ซึ่งอาจจะมีกลิ่นที่ส่งผลต่อสุขภาพ ทางผู้ผลิตจึงได้ออกแบบมาสองอย่างนั่นเองครับ รูปร่างหน้าตาก็จะมีลักษณะแบบนี้ครับ

Printer

Laser Printer

เลเซอร์

สำหรับ เครื่องพิมพ์เลเซอร์ (Laser Printer) จะเป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้แสง เลเซอร์ วาดลงบนกระบอกรับภาพที่มีประจุไฟฟ้า ตามรูปร่างของสิ่งที่จะพิมพ์ลงบนกระดาษ เมื่อกระบอกรับภาพหมุน ผงหมึกก็จะเกาะไปตามบริเวณที่มีประจุไฟฟ้าอยู่ แล้วก็อัดผงหมึกลงบนกระดาษด้วยความร้อน จึงทำให้เวลาเราพิมพ์งานจากเครื่องพิมพ์เลเซอร์นั้น กระดาษที่ออกมาก็จะอุ่น ๆ นั่นเอง โดยตลับหมึกที่จะใช้งานนั้นจะเรียกว่า โทนเนอร์ (Toner) ครับ เครื่องพิมพ์ชนิดนี้ก็มีให้เลือกใช้ทั้งแบบขาวดำ (Mono) และสี (Color) โดยเครื่องพิมพ์ชนิดนี้มีความเร็วในการพิมพ์สูง สามารถพิมพ์ได้หลายสิบแผ่นต่อนาที และมีความละเอียดสูงด้วย แน่นอนว่าเครื่องพิมพ์ชนิดนี้จะมีราคาที่สูงตามไปด้วย

ประเภทของเครื่องพิมพ์ ชนิดนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะถูกนำไปใช้กับสำนักงานเป็นส่วนใหญ่ครับเนื่องจากมีความเร็วในการพิมพ์สูง รวดเร็ว แม่นยำ ที่นิยมใช้กันส่วนมากจะเป็นแบบขาวดำ เพราะมีราคาถูกกว่าแบบสี และงานส่วนใหญ่ที่ใช้ในสำนักงานนั้นเป็นตัวอักษรสีดำครับ

> อ่านบทความวิธีการทำงานของ Laser Printer

Thermal Printer

เครื่องพิมพ์แบบ เทอร์มอล (Thermal Printer) เป็นเครื่องพิมพ์ใบเสร็จที่เราเห็นกันตามห้าง ตามร้านสะดวกซื้อ หรือตู้ ATM และเครื่องจ่ายบัตรคิวนั่นแหละครับ ใบเสร็จรับเงินที่เราได้มานั้น ก็จะเป็นแบบอย่างย่อ

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์ชนิดนี้ จะใช้ความร้อนจากหัวพิมพ์ถ่ายเทไปยังกระดาษเทอร์มอล ซึ่งเจ้ากระดาษเทอร์มอลนี้จะมีสารเคมีในตัวที่จะเกิดสีดำขึ้นมาเมื่อโดนความร้อนที่เหมาะสมครับ ประเภทของเครื่องพิมพ์ ชนิดนี้มีข้อดีที่ ทำงานรวดเร็ว และเสียงเงียบ และยังมีราคาค่อนข้างต่ำอีกด้วยครับ ลักษณะเครื่องก็จะมีขนาดเล็ก ๆ ตามรูปภาพนี้เลยครับ

พ่นหมึก

Plotter Printer

ดอตแมทริกซ์

สุดท้ายมาดู เครื่องพิมพ์พล๊อตเตอร์ (Plotter Printer) เป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้ปากกานการเขียนข้อมูลลงบนกระดาษเฉพาะงาน เหมาะกับงานด้านวิศวกรรม และสถาปัตย์ การเขียนแบบของวิศวกร, สถาปนิก เพื่อความแม่นยำในการเขียนภาพหรือแบบแปลนลงบนกระดาษขนาดใหญ่ครับ ประเภทของเครื่องพิมพ์ ชนิดนี้ มีวิธีการทำงานคือจะเลื่อนกระดาษ และปากกาไปพร้อมกัน หรือบางงานจะนำไปใช้ตัดสติ๊กเกอร์ก็ได้ เพียงเปลี่ยนหัวจากปากกาเป็น ใบมีดแทน

ตัวอย่างคลิปวิดีโอการทำงานของ Plotter Printer
ขอบคุณที่มา : Hans van den Berg

Multifunction Printer (MFP)

ประเภทของเครื่องพิมพ์ นั้น นอกจากจะสามารถแบ่งตามกลไกวิธีการทำงานของตัวเครื่องได้ตามเนื้อหาด้านบนแล้ว ยังสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่ตามหน้าที่การทำงานได้อีกด้วย โดยอย่างที่เราทราบกันดี ว่าหน้าที่หลักของ Printer คือการ Print งานต่างๆ แต่จริงๆ แล้ว ตัวเครื่องบางรุ่นยังสามารถทำหน้าที่อื่นๆ ได้อีกด้วย คือ

 • แสกน (Scan)
 • ซีร็อกซ์ (Copy, Xerox)
 • แฟกซ์ (Fax)

โดยเราสามารถแบ่งกลุ่มเครื่องพิมพ์ที่สามารถทำหน้าที่ทุกอย่างในเครื่องเดียว ออกมาได้อีก เรียกกันว่า Multifuntion Printer (MFP)

เครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชั่น (Multifunction Printer) หรือเรียกอีกอย่างว่า เครื่องพิมพ์แบบออลอินวัน (All-In-One Printer) เครื่องพิมพ์ชนิดนี้นิยมใช้กันในออฟฟิศ, สำนักงาน หรือตามร้านถ่ายเอกสารต่าง ๆ ที่เราเคยใช้บริการกัน โดยจะเป็นเครื่องที่รวมอุปกรณ์การทำงานต่างๆ ไว้ในเครื่องเดียว ทำให้สามารถทำงานได้หลายอย่าง ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง เพราะไม่ต้องวางแยกอุปกรณ์ไว้หลาย ๆ ที่ จึงเหมาะกับออฟฟิศ หรือสำนักงานตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่เลยครับ

Add In Business

จำหน่าย
เครื่องพิมพ์ (Printer)
ทุกชนิด

ภายใต้บริษัท แอด อิน บิซิเนส จำกัด ตัวแทนจำหน่าย
ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากแบรนด์ชั้นนำ

เป็นยังไงกันบ้างครับ ข้อมูลคร่าว ๆ ที่ก็จะมีประมาณนี้ครับ อาจจะเป็นความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ทุกคนได้เลือกซื้อ Printer มาใช้ให้ถูกประเภท จะช่วยลดค่าใช้จ่ายกับให้องค์กร หรือธุรกิจของท่านได้ครับ

และสุดท้ายนี้หากข้อมูลผิดพลาด หรือพิมพ์ตกหล่นประการใด ทางผู้เขียนต้องขออภัยไว ณ ที่นี้ด้วยครับ

สนใจสั่งซื้อสินค้าหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หน้า Contact

หรือ

     ปลอดภัย  mail

สรุป

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นว่า ประเภทของเครื่องพิมพ์ (Printer) ต่างกันอย่างไร ควรเลือกซื้อแบบไหนให้ตรงตามความต้องการใช้งาน หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อ สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

Facebook Inbox : https://goo.gl/9wo8oL
Hotline : 063-819-7299
Call : 02-713-2261
[email protected] : @addinonline
Email : [email protected]

ผู้เขียน